- Tiểu đường sơ cấp hoặc vừa chớm có đường (dưới 200ml/lít): 150gr thân, rễ, củ gừng già (rửa sạch), 100gr vỏ mướp đắng già, 50gr hạt mướp đắng già (để nguyên vỏ lụa), 50gr mộc nhĩ đen (rửa sạch). Tất cả sao khử thổ vàng, đổ vào 3 chén nước sắc còn ½ chén. Uống 10-20 thang (chớm bệnh), 30-40 thang (đái tháo đường có kiến bâu).
- Trị trúng phong độc, cảm say nắng, ngất xỉu, tay chân lạnh tê cóng: 30-50gr thân, lá non và rễ gừng (củ vừa nhảy nhánh con, rửa sạch), giã nhỏ, cho vào 10ml rượu trắng, khuấy đều, chắt lấy nước cốt, uống 2 lần trưa và tối (sau bữa ăn). Bã xoa bóp dưới gan bàn chân và sau lưng (phổi).
- Buồn nôn, ói mửa vì ngộ độc thức ăn: 50gr thân, rễ gừng giã nát, 30gr lá muồng trâu, 30gr lá chàm mèo. Sao khử thổ, tán nhuyễn, cho vào 5ml nước (vừa đặc). Khi buồn nôn, ói mửa vì bị ngộ độc thức ăn, khuấy 3-5gr trong 1/3 cốc nước trà nóng, uống vào vài phút hiệu quả ngay. Có thể sử dụng thuốc này cầm máu vết thương.
- Chữa xơ gan cổ trướng: 100gr củ gừng già (để vỏ), 100gr lá gừng non, 100gr lá ổi già và 50gr lá dâm bụt, 1/3 muỗng muối, sắc trong 3 chén nước còn 8 phân. Uống 3 lần/ngày, liên tục 20 thang để chữa xơ gan cổ trướng.
Đông y sĩ Kiều Bá Long
Bình luận (0)