Chuẩn bị thức ăn
Một bữa tiệc BBQ kiểu Tây thì xúc xích tươi thường là món chủ đạo. Ngoài ra hải sản, thịt và sườn cũng là những món thường có trong thực đơn. Tất nhiên không thể thiếu những rau củ quả dùng kèm như cà chua bi, dưa leo, salad, khoai tây và sốt mayonnaise, dầu hào, dầu ô-liu, chanh và gia vị…
Thịt và sườn bạn nên dần mềm, ướp với gia vị và một ít dầu hào trước khi nướng ít nhất 3 giờ, như vậy thịt sẽ thấm đều gia vị, có mùi thơm đặc trưng khi nướng.
Đối với các loại hải sản như tôm, cua, mực thì không nên làm sẵn, mà chỉ thường xuyên thay nước, giữ chúng càng tươi càng tốt cho đến khi bỏ lên vỉ nướng. Với món tôm nướng muối ớt, bạn cũng chỉ cần xiên chúng vào que, và ướp muối ngay trước khi nướng khoảng 5-10 phút.
Ngoài ra, bạn cũng có thể “biến tấu” các món ăn cho phù hợp với khẩu vị riêng, chẳng hạn: thực hiện một bữa BBQ chỉ toàn với hải sản tươi ngon.
Phần chuẩn bị cho BBQ hải sản sẽ đơn giản hơn bởi hầu hết các món nướng hải sản, chỉ cần ướp cùng muối ớt hoặc không ướp nếu đó là món cá hồi nướng, vừa đỡ mất thời gian, vừa giữ nguyên được vị tươi ngọt tự nhiên của hải sản. Bạn cũng không cần chuẩn bị sốt cầu kỳ, chỉ cần ít muối tiêu chanh hoặc muối ớt hạt với vài lát chanh là đủ.
Ngoài ra khi nướng các món thịt, bạn nên nướng chúng cùng với các loại củ quả như cà tím, đậu bắp, bắp ngọt (ngô), ớt đà Lạt, hành tây, hoặc vài lát thơm (dứa), để dùng kèm với các món thịt, cá, vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị thức uống
Rượu vang thường được chọn là thức uống được dùng kèm trong các bữa tiệc BBQ. Với các món thịt, sườn được tẩm gia vị kỹ, bạn có thể dùng kèm với vang đỏ, loại mạnh. Còn với các món hải sản, bạn nên dùng với vang trắng loại nhẹ, vì rượu mạnh có thể làm giảm vị của thức ăn.
Bên cạnh đó các loại nước ép trái cây có vị chua cũng là lựa chọn ưa thích của chị em phụ nữ trong bữa tiệc BBQ. Một ly cam, bưởi, hoặc thơm ép sẽ là món uống tuyệt vời sau khi dùng bữa.
Chuẩn bị bếp nướng
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại bếp nướng: bếp gas, bếp than, hoặc bếp từ; loại có chân đứng, loại để bàn, loại có nắp đậy, loại vỉ trần… Với các loại bếp điện, bạn nên chú ý dùng loại ổ cắm điện chịu tải cao, vì những loại bếp này thường có công suất lớn. Nếu ổ cắm tải thấp có thể làm nóng chảy và hỏng ổ cắm.
Nếu dùng bếp than, hãy nhóm bếp trước nửa tiếng và chỉ nướng khi than đã hồng để tránh mùi khó chịu bám lên thức ăn.
Nên đặt bàn ăn ở một góc xa bếp và cử một người chịu trách nhiệm trở thức ăn trên bếp và mang thức ăn ra bàn.
Chuẩn bị bàn ăn
Bàn ăn của tiệc BBQ thường khá đơn giản: lọ dầu ô-liu, một ít giấm, rau sống, sốt mayonnaise, salad trộn, rau sống và cà chua bi (để dành cho những người thích dùng rau tươi, thay vì rau trộn). Hai chiếc đĩa lớn để đựng các món nướng, và một chồng đĩa (tốt hơn bạn nên dùng đĩa giấy để giảm bớt thời gian cho việc dọn rửa), vài chiếc nĩa và một hộp khăn giấy. Tất nhiên bạn cũng đừng quên đặt giỏ rác ở chân bàn để bỏ que xiên và khăn ăn.
Lê Vân
Bình luận (0)