Đậu nành bảo vệ xương ở phụ nữ mãn kinh

24/09/2009 17:24 GMT+7

Sử dụng các chế phẩm từ đậu nành có thể giúp bảo vệ xương ở phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ vừa mới mãn kinh. Đây là điều rút ra từ một công trình nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc và được đăng trên tạp chí nội khoa Archives of Intermal Medicine của Hội Y học Mỹ tháng 8.2009.

Chất isoflavones trong đậu nành được cho là giúp kích thích sự tạo xương (tăng khả năng lấy canxi từ máu vào xương) và ức chế sự hủy xương (giảm khả năng lấy canxi từ xương ra ngoài).

Nhóm nghiên cứu đã phân tích số liệu từ công trình nghiên cứu về sức khỏe của phụ nữ ở Thượng Hải, là những người vốn ăn nhiều đậu nành. Có 24.000 phụ nữ đã tham gia nghiên cứu. Đó là những người chưa từng bị gãy xương hoặc dùng hormone. Những người này đã trả lời các bảng câu hỏi về cách ăn uống, sau đó khoảng 4 năm rưỡi lại trả lời các bảng câu hỏi về việc có bị gãy xương hay không?

Kết quả cho thấy những người sử dụng nhiều chất đạm của đậu nành hơn có tỷ lệ bị gãy xương thấp hơn một cách đáng kể. Tác dụng bảo vệ xương được quan sát rõ nhất ở những người vừa mãn kinh trong vòng 10 năm. Trong nhóm này, tỷ lệ bị gãy xương ở người dùng nhiều chất đậu nành nhất chỉ bằng một nửa so với những người dùng ít đậu nành.

DS Quang Huy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.