Đây là kết quả một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Trường ĐH Tứ Xuyên (Thành Đô, Trung Quốc). Theo thống kê, hiện nay bệnh sỏi thận đang gây ảnh hưởng khoảng 5% dân số thế giới.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng những tiến bộ trong kỹ thuật quét hình ảnh để khảo sát tác dụng của tinh chất trà xanh lên các tinh thể calcium oxalate (thành phần chính của viên sỏi).
Kết quả cho thấy khi cho lượng tinh chất trà xanh càng nhiều thì các tinh thể calcium oxalate càng trở nên dẹt hơn, khi đó tính ổn định của viên sỏi càng trở nên kém hơn và dễ bị vỡ hơn.
BS Nguyễn Tất Bình / Tuổi Trẻ
(Theo CrystEngComm)
Bình luận (0)