Là loại sâu bọ, cỏ cứng, thân có đốt khoang. Con đực sau khi giao hợp thì chết. Ve cái đẻ trứng ở ngách, kẽ vỏ cây. Mới nở, chưa mọc cánh, ve sống dưới cỏ, đất, lớn có cánh, bay lên sống trên các cành cây. Sau quá trình trưởng thành, ve lột xác dính lại trên cây, phần này được sử dụng làm vị thuốc. Thông thường, muốn thu hoạch xác ve sầu, phải đợi vào mùa mưa to, gió lớn, xác ve rớt trôi theo dòng nước, người trong nghề săn thuốc đi tìm, vớt lên, phơi khô, bỏ mối cho các dược phòng. Mỗi ký từ 7.000-9.000 xác ve tùy lớn nhỏ, giá hơn 500.000 đồng vì hiện nay rất hiếm do loài ve bị đe dọa tuyệt chủng.
Xác ve vị mặn pha ngọt lợ, tính hàn, không độc, đi vào các kinh gan, mật, phổi. Chủ trị giải cảm, phong nhiệt, giảm động kinh, giải độc khí và phổi, trẻ em viêm cảm lạnh, người già suy yếu phổi, tim yếu do trúng mưa, gió. Người cao tuổi làm việc nhiều dẫn đến viêm kết võng mạc, đau mắt có màng đỏ mộng.
- Mỗi ngày sử dụng 3-5gr xác ve tán nhuyễn sắc với 10g ngưu bàng tử, 3gr cam thảo, 5gr cát cánh trong 0,5l nước còn 250 ml, uống suốt ngày khi khát nước.
- Hoặc nấu 3gr thuyền thoái, 10gr ngũ vị tử, 20gr kỷ tử, 20gr khởi tử, 10gr hà thủ ô với 150ml nước. Đợi thuốc thật nhừ, đập vào 5 trứng gà so (bỏ vỏ) quấy đều, chia làm 2 phần, ăn trước bữa ăn trong ngày. Nước thì uống trước khi ngủ 60 phút.
Đông y sĩ Kiều Bá Long
Bình luận (0)