Chị Y Hanh - một cơ sở chế biến và bán rượu cần cư trú trên tuyến đường Bắc Kạn - cho biết: "Rượu cần của gia đình chị chủ yếu xuất bán cho một số đại lý tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi hoặc Bình Định... Những ngày này, mỗi ngày xuất khoảng 10 đến 25 ghè rượu cần". Bình quân mỗi lít rượu cần độ 20 ngàn đồng, nhưng năm nay giá ghè đất tăng nên bình rượu cần cũng tăng giá theo.
Tại làng Kon Klor có 7 gia đình bán rượu cần, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 ghè rượu cần cung cấp cho các gia đình dưới miền xuôi, còn cả Tây Nguyên chắc có lẽ lên đến cả ngàn chiếc ghè rượu cần "đổ xô" về xuôi. Rượu cần Tây Nguyên về xuôi góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực giữa các vùng miền trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.
Theo Minh Toàn / Lao Động
Bình luận (0)