Ngừa đột quỵ từ rau củ sống

08/03/2010 20:17 GMT+7

Một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Wageningen (Hà Lan) tìm hiểu nguy cơ đột quỵ ở hơn 20.000 người tuổi từ 20-65, vốn không mắc bệnh tim mạch ngay từ đầu cuộc nghiên cứu. Trong suốt 10 năm theo dõi, có 233 ca đột quỵ trong các tình nguyện viên.

Sau khi điều chỉnh một số yếu tố, nhóm nghiên cứu nhận thấy ở những người ăn nhiều rau củ sống (hơn 262g/ngày), nguy cơ bị đột quỵ giảm 36% so với những người ít ăn rau củ sống (chưa tới 92g/ngày).

Tuy nhiên, không có mối liên hệ giữa nguy cơ đột quỵ với dùng nhiều (hơn 233g/ngày) hoặc ít (chưa tới 113g/ngày) rau củ đã qua chế biến, trưởng nhóm nghiên cứu Linda Oude Griep nói.

H.Y

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.