Để làm món bánh bao mít đặc sản, bà con dùng mít vừa chín tới, xẻ ra nhẹ tay bóc từng múi lớn. Cắt ngang phần chóp bỏ hạt mít lẫn vỏ lụa. Còn lại là những múi mít màu mỡ gà quyến rũ. Cá thác lác nạo lấy thịt quết nhuyễn với một ít thịt heo, nước mắm ngon, củ hành xắt mỏng, tiêu, bột ngọt. Trộn đều tất cả lại, vo thành từng viên nhỏ cho vào múi mít. Khi nhân đã đầy trong ruột múi mít, dùng cây gài kín phần chóp lại.
Xếp những quả bánh bao bằng múi mít cho vào xửng, để phía nhồi nhân bánh ở trên, tránh tình trạng chảy nước mất chất ngon, và chất bổ. Thời gian hấp chừng 30 – 40 phút. Khi mít và nhân đã chín bốc mùi thơm lựng, ta bắc xuống và sắp bánh bao ra dĩa.
Bánh bao mít nhân cá thác lác, thịt heo vừa béo bùi, dai, cay, lại hòa cùng vị ngọt, thơm rất riêng của múi mít và bổ dưỡng.
Đây là món ăn không bán ở nhà hàng phố chợ, nhưng với tấm lòng thơm thảo tình làng nghĩa xóm, bà con í ới gọi nhau cùng thưởng thức khi vào mùa gặt hái.
Thất Lang
Bình luận (0)