Nga cảnh báo Anh đang 'can dự quá sâu' vào xung đột ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đại sứ Nga tại Anh Andrey Kelin mới đây tuyên bố Moscow có thông tin về “sự tham gia của chuyên gia Anh trong việc đào tạo, chuẩn bị và thực hiện các kế hoạch tấn công cơ sở hạ tầng và hạm đội của Nga ở biển Đen”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News hôm 3.11, ông Kelin nói rằng thông tin “chi tiết” về vụ tấn công bằng các thiết bị không người lái, mà Nga cáo buộc do Ukraine thực hiện, đã được chuyển cho chính quyền Anh.

Khi bị chất vấn về bằng chứng, ông Kelin nói rằng: “Bằng chứng sẽ sớm được công bố, có lẽ trong hôm nay, nhưng cũng có thể là ngày mai”.

Ông nói rằng những bằng chứng này có thể đưa cả hai nước đến mức không thể cứu vãn quan hệ, nhưng nói thêm rằng nên tránh leo thang xung đột.

Đại sứ Kelin nhấn mạnh: "Đây thực sự là một lời cảnh báo với Anh rằng nước này đã tham gia quá sâu vào cuộc xung đột” trong lúc tình hình đang trở nên “ngày càng nguy hiểm hơn”.

Nhận xét của Đại sứ Kelin được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Nga triệu tập bà Deborah Bronnert, Đại sứ Anh tại Moscow, để chất vấn về mối liên quan giữa Anh và vụ tấn công ở bán đảo Crimea.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, Đại sứ Bronnert đã nhận được những cảnh báo rằng các hành động “thù địch” của London “có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm khó lường”.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng cáo buộc rằng chuyên gia người Anh đã dẫn dắt việc huấn luyện cho quân đội Ukraine để thực hiện các cuộc tấn công bằng thiết bị không người lái cả trên không và trên biển. Mục tiêu của cuộc tấn công này là các tàu Nga đóng tại căn cứ hải quân Sevastopol ở bán đảo Crimea.

Bộ Quốc phòng Anh đã bác bỏ cáo buộc trên.

Phía Ukraine cũng không chính thức thừa nhận trách nhiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm