Nga không kích tuyến đường đưa vũ khí phương Tây vào Ukraine, tiến vào trung tâm Severodonetsk

0 Thanh Niên Online

Các lực lượng Nga đã kiểm soát được phần lớn TP.Severodonetsk ở tỉnh Luhansk (miền đông Ukraine), thống đốc tỉnh này cho biết hôm 1.6.

Ông Serhiy Haidai viết trên mạng xã hội: "Thật không may, hôm nay, quân Nga đã kiểm soát phần lớn thành phố". Ông cho biết một số thường dân đang trú ẩn dưới một nhà máy hóa chất để tránh pháo kích Nga.

Phía Ukraine nói Nga đã pháo kích vào một bể hóa chất tại nhà máy này. Ngược lại, phía Nga cáo buộc quân Ukraine đã cho nổ bể chứa để ngăn chặn đà tiến của quân Nga.

Việc Severodonetsk rơi vào tay Nga đã được dự báo. Đây là thành phố lớn nhất tại Luhansk còn do Ukraine kiểm soát, và có nhiều khả năng Nga sẽ không dừng lại ở đây.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức Newsmax của Mỹ, Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận rằng các lực lượng của Kyiv chịu tổn thất lớn, lên đến 100 người chết và 500 người bị thương mỗi ngày. Ông nói tình hình khó khăn nhất là tại vùng Donbass, nơi có hai tỉnh Donetsk và Luhansk.

Trong hôm 1.6, một tên lửa Nga đã bắn trúng tuyến đường sắt ở vùng Lviv ở miền tây Ukraine. Đây là tuyến đường chính cho việc cung cấp vũ khí và các nguồn hàng viện trợ khác của phương Tây cho Ukraine.

Ông Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, cho biết Nga đã tấn công trúng vào đường hầm của đường sắt Beskidy ở dãy núi Carpathian. Hành động này nhằm cắt đứt hệ thống đường sắt - mạng lưới quan trọng của Ukraine và làm gián đoạn việc vận chuyển vũ khí cùng nhiên liệu.

Trong khi đó, Mỹ đã công bố gói vũ khí mới trị giá 700 triệu USD cho Kyiv, bao gồm hệ thống hỏa tiễn tiên tiến có khả năng đánh trúng mục tiêu cách xa 80 km. Moscow cáo buộc Mỹ "đổ thêm dầu vào lửa".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết việc cung cấp các loại vũ khí này làm tăng nguy cơ "nước thứ ba" bị lôi vào cuộc xung đột.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Ukraine đã hứa sẽ không sử dụng hệ thống này để tấn công các mục tiêu bên trong Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng việc mở rộng phạm vi tiếp cận của pháo binh Ukraine sẽ giúp thúc đẩy Moscow đàm phán chấm dứt chiến tranh, hiện đã bước sang tháng thứ tư.

Ngay sau động thái của Mỹ, có tin Anh đã đề nghị Mỹ chấp thuận cho phép Anh chuyển các hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 do Mỹ sản xuất cho Ukraine.

Ngoài ra, báo Dziennik mới đây đưa tin Ba Lan sẽ gửi thêm 60 pháo tự hành KRAB cho Ukraine trong vài tháng tới. Trong tháng trước, Ba Lan đã gửi 18 pháo tự hành KRAB cho Ukraine, theo trang The Kyiv Independent.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm