Nga tăng cường hỗ trợ Iran, Syria

0 Thanh Niên Online
Nga tăng cường hỗ trợ Iran, Syria

Nga được cho là đã nâng cấp 2 hệ thống radar tại Trung Đông để cảnh báo sớm hành động quân sự nhằm vào Iran và Syria.

Nga tăng cường hỗ trợ Iran, Syria - ảnh 1

Website chuyên về thông tin tình báo DEBKAfile ngày 28.2 dẫn các nguồn tin quân sự cho biết: trạm theo dõi điện tử Jabal Al Harrar ở phía nam thủ đô Damascus của Syria đã được nâng cấp về công nghệ và tăng cường nhân lực nhằm phủ sóng tất cả các khu vực của Israel, Jordan và khu vực phía bắc Ả Rập Xê Út. Các chuyên gia Nga cũng hoàn tất mở rộng tầm hoạt động của một radar đặt trên núi Sannine ở Li Băng. Kết quả là hệ thống trên có thể theo dõi “những chuyển động về không quân và hải quân của Mỹ và Israel ở Địa Trung Hải”. Các bên liên quan chưa có phản ứng gì về thông tin trên.

Theo RIA-Novosti, Nga hiện rất lo ngại về nguy cơ Iran bị tấn công. Lo ngại trên càng có cơ sở khi giới chức Israel tuyên bố nếu cần phải đánh Iran thì họ sẽ không thông báo cho Mỹ trước. AP dẫn lời giới chức Washington cho hay thông điệp trên được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak đưa ra trong các chuyến thăm Tel Aviv gần đây của quan chức Mỹ.

Cùng lúc, Nga và Trung Quốc phản đối mạnh mẽ mọi sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc khủng hoảng ở Syria và ca ngợi cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp mới vừa diễn ra. AFP dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Syria cho biết dự thảo hiến pháp mới do Tổng thống Bashar al-Assad đưa ra được 89,4% số phiếu ủng hộ, với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 57,4%. Hiến pháp mới quy định tổng thống Syria được bầu trực tiếp, cầm quyền tối đa 2 nhiệm kỳ với 7 năm/nhiệm kỳ. Một điều khoản quan trọng khác là bỏ chế độ một đảng lãnh đạo vốn tồn tại từ năm 1963 đến nay. Chính quyền chưa thông báo lộ trình áp dụng hiến pháp mới. Nga hoan nghênh kết quả cuộc trưng cầu là “bước tiến quan trọng hướng tới cải cách của chính phủ Syria”. Tuy nhiên, LHQ và Mỹ nghi ngờ độ tin cậy của cuộc trưng cầu, còn phe chống đối cáo buộc kết quả “bị bóp méo”. Ngoài ra, truyền thông phương Tây loan tin chính quyền vẫn tiếp tục tấn công mạnh vào các điểm nóng của làn sóng chống đối, làm ít nhất 144 người chết từ ngày 27.2.

Trùng Quang

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Giới chuyên gia nhận định chính quyền mới ở Úc với sự trở lại cầm quyền của Công đảng sẽ chú trọng hơn quan hệ với Đông Nam Á, bên cạnh việc thúc đẩy chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).

Nhằm đông, công tây

Nhằm đông, công tây

Thổ Nhĩ Kỳ ở đây nhằm vào Thụy Điển và Phần Lan nhưng lại tấn công Mỹ, EU và NATO. Chỉ cần Mỹ thay đổi quan điểm thì NATO và EU cũng sẽ thay đổi quan điểm theo.