Nga tắt lò phản ứng sau khi phát hiện rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Nga đã phải tắt một lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Rostov, miền nam nước này, vào ngày 21.10 sau khi phát hiện hơi nước bị rò rỉ. Tuy nhiên, các quan chức cho biết nồng độ phóng xạ vẫn ở mức bình thường.

Nga tắt lò phản ứng sau khi phát hiện rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân - ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Rostov ở tỉnh Rostov, miền Nam nước Nga

chụp màn hình tass

AFP dẫn lại thông báo của Rosenergoatom, công ty con của Tập đoàn hạt nhân nhà nước Nga Rosatom, ngày 21.10 cho biết họ đã phải tắt lò phản ứng số 2 tại Nhà máy điện hạt nhân Rostov ở tỉnh cùng tên tại miền Nam nước này để sửa chữa. Động thái trên được thực hiện sau khi công ty phát hiện hơi nước bị rò rỉ ở một trong số 4 lò phản ứng tại đây.

Rosenergoatom, công ty điều hành các nhà máy điện hạt nhân của Nga, cho biết hơi nước rò rỉ do lỗi ở khớp nối trên đường ống dẫn nước không phóng xạ từ máy tạo hơi nước của lò phản ứng. Đường ống này có đường kính 18 mm.

Người phát ngôn của Rosenergoatom, ông Andrei Timonov, cho biết sự cố này không nguy hiểm. “Chỉ có một luồng hơi nước nhỏ bị rò rỉ. Chúng tôi sẽ sửa chữa mọi thứ trong hai ngày", ông Timonov nói và cho biết thêm rằng họ phải chờ cho đường ống nguội đi rồi mới có thể khắc phục sự cố.

Rosenergoatom cho biết mức độ phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Rostov "vẫn giống lúc bình thường".

Công ty Rosenergoatom đang vận hành 38 lò phản ứng - hầu hết được xây dựng từ thời Liên Xô - tại 11 nhà máy điện hạt nhân trên khắp nước Nga.

Nga là một trong những nhà sản xuất năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới và các quan chức thường xuyên phát hiện lỗi trong khi vận hành các nhà máy. Rosatom đang thực hiện các dự án ở những nước như Ai Cập và Ấn Độ.

Trung Quốc nói có sự cố thanh nhiên liệu uranium nhưng nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn vẫn an toàn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sợi dây gắn kết Việt - Úc

Sợi dây gắn kết Việt - Úc

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Úc, sáng 2.12, tại TP.Melbourne (bang Victoria), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt - Úc.