Nga trợ giá hơn 8.500 USD cho người dân mua ô tô điện

0 Thanh Niên Online
Chính phủ Nga đang lên kế hoạch đẩy mạnh sản xuất phân phối ô tô điện trong nước bằng cách trợ giá 25% tương đương 8.538 USD cho người dân mua ô tô điện.

So với các quốc gia châu Âu, Nga đang có dấu hiệu “chậm chân” trong xu hướng điện hóa ô tô. Trong số 45 triệu ô tô đang hoạt động tại Nga hiện nay, chỉ có 11.000 ô tô chạy bằng điện. Để thay đổi tỷ lệ này, Chính phủ Nga đang đề ra các kế hoạch, giải pháp nhằm tăng lượng sản xuất, tiêu thụ ô tô điện trong nước, trong đó có việc trợ giá cho người dân mua sắm ô tô điện.

Theo đó, Nga đặt mục tiêu bắt đầu từ năm 2030 sẽ sản xuất khoảng 220.000 ô tô điện mỗi năm. Điều này nghe có vẻ quá tham vọng đối với một quốc gia không có bất kỳ nhà máy ô tô điện nào thực sự quy mô vào thời điểm hiện tại, nhưng các quan chức Chính phủ Nga cho rằng đã có sự quan tâm, đầu tư từ các nhà sản xuất nước ngoài để tận dụng lợi ưu đãi từ chính sách kinh tế.

Nga trợ giá hơn 8.500 USD cho người dân mua ô tô điện - ảnh 1

Năm 2019 doanh số bán ô tô tại Nga đạt 1,76 triệu xe

Ảnh: Carscoop

Theo số liệu thống kê, quy mô thị trường Nga khá đáng kể. Năm 2019 doanh số bán ô tô tại Nga đạt 1,76 triệu xe, và giảm xuống còn 1,6 triệu chiếc vào năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cơ hội phát triển ô tô điện vẫn rộng mở, nếu hãng xe nào nắm giữ được một phần của miếng bánh thị phần này sẽ có cơ hội bứt phá.

Theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Nga đang muốn giảm lượng khí thải carbon dioxide vào năm 2030, vì vậy quốc gia này đang nỗ lực phát triển ô tô điện nhằm đạt được mục tiêu này. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters, ông Maxim Kolesnikov - Vụ trưởng Các lĩnh vực kinh tế thuộc Bộ Phát triển kinh tế Nga cho biết các biện pháp mới thúc đẩy phát triển ô tô điện có thể sẽ bắt đầu từ năm tới.

Nga trợ giá hơn 8.500 USD cho người dân mua ô tô điện - ảnh 2

Người dân Nga mua sắm ô tô điện sẽ được Chính phủ trợ giá

Ảnh: Carscoop

Trong đó, đáng chú ý là chương trình trợ giá 25% tương đương 8.538 USD cho người dân mua ô tô điện. Nếu điều này xảy ra, ô tô điện sẽ trở nên hợp túi tiền hơn đối với người dân Nga, đồng thời mở ra triển vọng phát triển, thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực xe điện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mua Hyundai Kona - tặng iPhone 13

Mua Hyundai Kona - tặng iPhone 13

KONA - dòng xe SUV hạng B chắc chắn sẽ chinh phục bạn từ cái nhìn đầu tiên với kiểu dáng thể thao, khỏe khoắn và nhỏ gọn.