Nga, Trung Quốc phủ quyết viện trợ Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ

0 Thanh Niên Online

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không đạt được nhất trí trong việc kéo dài viện trợ nhân đạo cho Syria sau khi Nga và Trung Quốc phủ quyết nỗ lực mới nhất của phương Tây, và đề xuất của Moscow bị bác bỏ.

Một phiên họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc /// Reuters
Một phiên họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc
Reuters

Không có thỏa thuận, việc ủy quyền vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho Syria qua đường biên giới từ hướng Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức hết hiệu lực vào đêm 10.7. Hoạt động này đã kéo dài từ năm 2014.

Đức và Bỉ đang hợp lực soạn thảo sáng kiến cuối cùng để cứu lấy nỗ lực duy trì viện trợ nhân đạo cho Syria, với hy vọng sẽ tiến hành bỏ phiếu vào cuối tuần, theo AFP hôm 11.7 dẫn nguồn thạo tin.

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc suốt đêm, và kêu gọi những bên khác hãy suy nghĩ cho hàng triệu người ở Syria đang chờ đợi Hội đồng Bảo an quyết định cho vận mệnh của họ”, theo Đại sứ Đức tại Liên Hiệp Quốc Christoph Heusgen, người vừa tiếp nhận chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an vào tháng 7.

Sau khi Moscow và Bắc Kinh hôm 10.7 bỏ phiếu phủ quyết việc tiếp tục cơ chế viện trợ Syria được áp dụng lâu nay, Hội đồng Bảo an sau đó cùng ngày đã tiến hành bỏ phiếu đề xuất của Nga giảm các chuyến hàng viện trợ qua đường Thổ Nhĩ Kỳ xuống còn một chuyến/năm.

Trung Quốc ủng hộ Nga, nhưng 7 thành viên còn lại, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Bỉ, đã bỏ phiếu chống, ngoài ra còn thêm 4 phiếu trắng.

Tính đến thời điểm này, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã không đạt được nhất trí sau 4 lần bỏ phiếu, và Nga – Trung Quốc hai lần bỏ phiếu phủ quyết trong tuần này.

Theo Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft, nếu chỉ một chuyến hàng, 1,3 triệu người ở tỉnh phía bắc Aleppo có thể đứng trước nguy cơ bị đói.

Liên Hiệp Quốc: các vụ không kích của Syria và Nga là tội ác chiến tranh

Hội đồng Bảo an lần đầu tiên thông qua hoạt động viện trợ nhân đạo cho Syria cách đây 6 năm, lúc đó bao gồm các chuyến hàng đi qua biên giới Jordan, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, đến tháng 1, hai cửa ngõ Jordan và Iraq đã bị khép lại vì Nga, Trung Quốc phản đối.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm