Ngành di sản ghi dấu ấn trong top sự kiện VH-TT-DL 2022

0 Thanh Niên

Ngành di sản văn hóa có 3 sự kiện được vào danh sách 15 sự kiện để bình chọn 10 sự kiện VH-TT-DL tiêu biểu năm 2022, đó là: Ðàm phán thành công đưa ấn Hoàng đế chi bảo về nước ; di sản tư liệu “Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn” và “Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689 - 1943)” được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương; nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Ðây là cuộc bình chọn do Báo Văn Hóa tổ chức từ ngày 6.12.

Ngành di sản ghi dấu ấn trong top sự kiện VH-TT-DL 2022 - ảnh 1

Câu chuyện hồi hương ấn Hoàng đế chi bảo được đánh giá là một sự kiện văn hóa nổi bật năm 2022

Tư liệu của Cục Di sản văn hóa

Theo ông Trần Ðình Thành, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT-DL), chiếc ấn Hoàng đế chi bảo đang được làm các thủ tục để hồi hương, kinh phí được các bên liên quan giữ bí mật theo điều khoản của thỏa thuận. Dù ấn chưa về đến nơi, ông Thành cho rằng đây là một mốc lịch sử của ngành di sản văn hóa. Tính từ năm 1945 đến nay, đây là lần đầu Cục Di sản có hoạt động mang tính quốc tế về hồi hương tài sản văn hóa, việc này mang lại kinh nghiệm cần thiết, khi VN có nhiều cổ vật thất lạc.

Nhóm sự kiện văn hóa còn lại được đề cử gồm: Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021; Quốc hội thông qua luật Ðiện ảnh (sửa đổi) năm 2022; Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI; hoạt động VH-TT-DL kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị VN - Lào; Quốc hội thông qua luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022.

Nhóm sự kiện thể thao được đề cử gồm: tổ chức và thi đấu thành công SEA Games 31; lần đầu tiên đội tuyển bóng đá nữ VN tham dự World Cup; Ðại hội TDTT các cấp tiến tới Ðại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX; Ðoàn thể thao người khuyết tật VN thi đấu vượt chỉ tiêu tại ASEAN Para Games 2022.

Nhóm sự kiện du lịch gồm: VN mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15.3.2022; du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách năm 2022; quảng bá, xúc tiến du lịch qua Lễ hội Du lịch - Văn hóa VN tại Hàn Quốc.

Một số ý kiến thắc mắc đại hội TDTT các cấp là hoạt động thường kỳ lại có trong danh sách, trong khi các giải thưởng của phim Việt tại các liên hoan phim ở nước ngoài không được đưa vào, sự kiện Ngày VN ở Dubai cũng vậy. Về điều này, ban tổ chức cho biết việc tổ chức đại hội TDTT trong hoàn cảnh dịch là điều có ý nghĩa; các giải thưởng phim Việt ở nước ngoài cũng được đề cử ở vòng ngoài nhưng không lọt top 15; Ngày VN ở Dubai lại có thời gian vắt từ năm 2021 sang 2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Miền Tây - hơn cả chữ tình

Miền Tây - hơn cả chữ tình

Từ miền Trung vào tận Cà Mau sinh sống, hơn 30 năm qua, tôi vẫn chưa một lần “trò chuyện” với quê hương thứ hai này (và cũng không biết làm sao để cất lời mà không gượng, không sáo…), cho đến khi đọc được những tác phẩm dự thi Nghĩa tình miền Tây...