Ngày 31.10: ngừng bệnh viện dã chiến thu dung, bàn giao Ký túc xá ĐHQG TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Theo kế hoạch của Sở Y tế TP.HCM, trước ngày 31.10, thành phố sẽ ngừng hoạt động bệnh viện dã chiến thu dung số 1, bàn giao lại Ký túc xá ĐHQG TP.HCM và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh để sinh viên sinh sống, học tập. 

Ngày 8.10, Sở Y tế TP.HCM đã có Tờ trình trình UBND TP.HCM về lộ trình tái cấu trúc bệnh viện dã chiến trên địa bàn thành phố giai đoạn sau ngày 1.10, trong đó dự kiến bàn giao lại Ký túc xá ĐHQG TP.HCM chậm nhất đến ngày 31.10. Ngoài ra, thời điểm này cũng là thời điểm bàn giao lại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh và Ký túc xá Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM.

Ngày 31.10: ngừng bệnh viện dã chiến thu dung, bàn giao Ký túc xá ĐHQG TP.HCM  - ảnh 1

Ký túc xá ĐHQG TP.HCM đón sinh viên quay trở lại sau khi trưng dụng làm khu cách ly vào tháng 5.2020

Thanh tùy

Lý do là các địa điểm này được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến thu dung của TP.HCM trong thời gian vừa qua. Ký túc xá ĐHQG TP.HCM và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh là Bệnh viện dã chiến thu dung số 1, Ký túc xá Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM là Bệnh viện dã chiến thu dung số 9 của thành phố.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính từ đầu tháng 7.2021 đến nay, thành phố đã thành lập 16 bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 37.000 giường, nhiệm vụ chính là thu dung điều trị các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, hiện còn đang điều trị khoảng 9.443 trường hợp F0. Tuy nhiên, do các bệnh viện dã chiến thành phố được trưng dụng từ khu nhà tái định cư của thành phố, các ký túc xá của trường ĐH, CĐ nên không thể sử dụng lâu dài.

Ngày 12.10: Cả nước 2.949 ca Covid-19, 1.347 ca khỏi | TP.HCM 1.018 ca

Trước tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, để chuẩn bị cho học sinh, sinh viên các trường ĐH, CĐ bắt đầu trở lại học tập cũng như đưa những khu nhà tái định cư đi vào cuộc sống phục vụ người dân, ngành y tế thành phố đã xây dựng lộ trình ngừng hoạt động đối với các bệnh viện dã chiến thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ. Theo đó, dự kiến các bệnh viện dã chiến thành phố lần lượt sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, tháng 11 và tháng 12.2021. Riêng các bệnh viện dã chiến số 3, số 6, số 8 ở khu tái định cư Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) sẽ là những bệnh viện ngừng hoạt động cuối cùng, dự kiến vào cuối tháng 12.2021. Ngoài ra, bệnh viện dã chiến số 5 cũng trong danh sách bệnh viện dã chiến ngừng hoạt động sau cùng do yêu cầu hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 mức độ nhẹ và trung bình từ các bệnh viện trong khu vực trung tâm thành phố (Bệnh viện Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, An Bình).

Theo ông Tăng Hữu Thủy, GIám đốc Trung tâm quản lý Ký túc xá ĐHQG TP.HCM, trong quá trình phối hợp vận hành bệnh viện dã chiến số 1, Ban giám đốc thường xuyên làm việc với Ban giám đốc bệnh viện dã chiến, tham gia trong quá trình vận hành, lập lộ trình tái cấu trúc nên nắm rõ các chủ trương để triển khai nhanh các kế hoạch tiếp nhận, tái lập lại cơ sở vật chất nhằm đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ tốt nhất khi tiếp nhận sinh viên nội trú.

Theo ông Thủy, đến lúc này, các kế hoạch đã và đang triển khai để chuẩn bị nhận bàn giao ký túc xá làm nơi ở cho sinh viên. Một là tổ chức khảo sát tình hình cơ sở vật chất, lập báo cáo và báo cáo Ban Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM để có cơ sở làm việc với TP.HCM và tỉnh Bình Dương về thời gian sử dụng các ký túc xá cũng như xây dựng kế hoạch tái lập cơ sở vật chất đảm bảo môi trường an toàn Covid-19 nhằm vận hành bình thường.

Ngày 31.10: ngừng bệnh viện dã chiến thu dung, bàn giao Ký túc xá ĐHQG TP.HCM  - ảnh 2

Tổng kết 4 tháng hoạt động Bệnh viện dã chiến thu dung số 1 ngày 12.10

Thanh tùy

Bên cạnh đó, Trung tâm quản lý đã làm việc với các cơ sở đào tạo để nắm bắt lịch nhập học trực tiếp của sinh viên và thống nhất phương án bố trí, tiếp nhận sinh viên ở Ký túc xá năm học 2021 - 2022 (cả sinh viên cũ và tân sinh viên) cũng như năm bắt tình hình dịch bệnh, sinh viên khó khăn để có phương án hỗ trợ kịp thời. Trung tâm cũng thiết lập phần mềm, website để triển khai cho sinh viên đăng ký nội trú trực tuyến.

Trung tâm quản lý ký túc xá cũng đã làm việc với các đơn vị để tiếp nhận bàn giao cơ sở vật chất từ chính quyền các địa phương, các cơ quan liên quan liên quan đến trưng dụng làm trung tâm cách ly và bệnh viện dã chiến cũng như sửa chữa, khắc phục cơ sở vật chất, khử khuẩn, vệ sinh môi trường, cảnh quan đảm bảo duy trì hoạt động bình thường phục vụ tiếp nhận sinh viên. Bên cạnh đó là lên phương án dọn dẹp phòng ở, trả đồ dùng về lại phòng ở sinh viên và các chính sách liên quan đến phí nội trú, tài sản phòng ở sinh viên để chuẩn bị tốt nhất phục vụ nhu cầu sinh viên.

"Trung tâm quản lý đã triển khai đẩy mạnh công tác truyền thông đến sinh viên về quy trình tiếp nhận, hồ sơ, thủ tục, thời gian đăng ký ở ký túc xá cũng như thời gian tiếp nhận sinh viên quay trở lại ký túc xá để sinh viên, phụ huynh, các cơ sở đào tạo nắm bắt, thực hiện thuận lợi cho sinh viên. Trung tâm cũng đã xây dựng bộ tiêu chí đảm bảo an toàn trong tình hình mới để làm căn cứ hướng dẫn, quy định cho viên chức, người lao động, sinh viên, các đơn vị đăng ký kinh doanh dịch vụ thực hiện. Trước mắt, khi sinh viên quay trở lại Ký túc xá ĐHQG TP.HCM phải cam kết tuân thủ quy định 5K của Bộ y tế, kiểm tra thân nhiệt tại các cổng vào, quy định thời gian ra - vào ký túc xá, đi lại, khai báo y tế từng ngày. Phụ huynh, thân nhân khi đưa đón sinh viên nhận phòng tại ký túc xá cũng phải tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh", ông Tăng Hữu Thủy cho biết.

Ngày 12.10: Thông báo 93 ca Covid-19 tử vong tại 11 tỉnh thành

Ông Đỗ Đại Thắng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh (ĐHQG TP.HCM), cũng cho biết đã nắm được thông tin về tờ trình của Sở Y tế TP.HCM. Nhưng hiện nay Trung tâm vẫn chưa có thông báo chính thức của UBND TP.HCM về việc này. Dự kiến trong vài ngày tới, trong các cuộc họp của thành phố thì sẽ có quyết định này.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, hiện tại tại BV dã chiến thu dung số 1 đã ngừng nhận bệnh nhân, chỉ chăm sóc cho những bệnh nhân có sẵn.

Ngày 31.10: ngừng bệnh viện dã chiến thu dung, bàn giao Ký túc xá ĐHQG TP.HCM  - ảnh 3

Lộ trình dự kiến ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến thu dung của TP.HCM

Ảnh chụp màn hình

Thạc sĩ Nguyễn Duy Trung, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, cũng cho biết hiện tại trường vẫn chưa nhận được văn bản chính thức về việc này. Trường cũng đang chờ quyết định chính thức để chuẩn bị cho việc đón sinh viên trở lại trường.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, ngoài việc bàn giao lại Ký túc xá ĐHQG TP.HCM, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Ký túc xá Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM cũng như các bệnh viện dã chiến khác, các bệnh viện dã chiến quận, huyện vẫn sẽ tiếp tục hoạt động. Tính đến ngày 8.10, đã có 15 bệnh viện dã chiến quận, huyện đi vào hoạt động với tổng quy mô gần 7.000 giường. Theo kế hoạch, các quận, huyện còn lại sớm thành lập bệnh viện dã chiến, với quy mô từ 300 - 500 giường/bệnh viện, trong đó có 30 - 50 giường oxy, do bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện thành phố trên cùng địa bàn đảm trách. Đặc biệt, đối với bệnh viện dã chiến quận, huyện đang sử dụng cơ sở hạ tầng là trường học cần chuẩn bị phương án di dời sang cơ sở hạ tầng mới phù hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm