Ngày đầu hành khách ở TP.HCM ra bến xe miền Đông, miền Tây tìm vé về quê

0 Thanh Niên Online

Sáng nay 13.10, một số người dân ở TP.HCM tìm đến các bến xe mong được mua vé xe khách về quê. Tuy nhiên, nhiều nhà xe vẫn im lìm chờ thông báo từ các địa phương.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên từ sáng sớm, hành khách đến Bến xe miền Đông, Bến xe miền Tây để hỏi thông tin các chuyến xe về quê nhưng chưa có đành thất vọng ra về.

Mới có chuyến từ TP.HCM về Đồng Nai, Đắk Lắk

Thở dài ngồi trên băng ghế tại Bến xe miền Đông vì chưa có xe khách về Nha Trang (Khánh Hòa), bà Thanh Hiếu (53 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ vì thấy tình hình dịch đã tạm ổn rồi nên muốn sắp xếp cho con về quê đi học, thời gian qua con bà Hiếu học online.

Ngày đầu hành khách ở TP.HCM ra bến xe miền Đông, miền Tây tìm vé về quê - ảnh 1

Các quầy vé tại Bến xe Miền Đông im ắng

Khả Hòa

Bà Hiếu tâm sự năm nay là năm cuối cấp của con bằng bất cứ giá nào bà cũng phải kiếm xe cho con về. Bà Hiếu kiếm từ đầu tháng đến nay vẫn chưa có, nghe thông tin ngày 13.10 này có xe nên đi hỏi khắp nơi.

Tài xế xe khách chạy ‘lấy hên’, chấp nhận xe trống ngày đầu đi liên tỉnh

“Sáng giờ đi 3 bến xe, Bến xe ở quận 1, quận 10 rồi ra Bến xe miền Đông. Mình về thì sợ không vào lại được nhưng quan trọng là muốn gửi con về cho con nhập học sợ con mất 1 năm học tội nghiệp”, bà nói.

Ngày đầu hành khách ở TP.HCM ra bến xe miền Đông, miền Tây tìm vé về quê - ảnh 2

Bến xe vẫn vắng vì chuyến xe mở lại còn hạn chế

Khả hòa

Chia sẻ với PV, chị Khổng Thùy Chân (22 tuổi, trọ ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết nhiều ngày trước, khi hay tin xe khách bắt đầu hoạt động trở lại, chị đã có kế hoạch về lại quê Cà Mau sau hơn 4 tháng kẹt ở TP.HCM, đồ đạc cũng đã xếp sẵn. Tuy nhiên, khi liên hệ với nhà xe quen để đặt vé thì nhận được phản hồi chưa có chuyến.

Ngày đầu hành khách ở TP.HCM ra bến xe miền Đông, miền Tây tìm vé về quê - ảnh 3

Người đến Bến xe Miền Đông sẽ được hướng dẫn khai báo y tế tại quầy thông tin

khả hòa

“Họ nói hôm nay vẫn còn đang chờ thông báo, chưa thể chở liền, khi nào về được họ sẽ nhắn lại tôi. Xa nhà lâu quá tôi cũng rất nôn nóng về, mẹ cứ hối miết. Mong là sẽ sớm có chuyến”, chị tâm sự.

Ngày đầu hành khách ở TP.HCM ra bến xe miền Đông, miền Tây tìm vé về quê - ảnh 4

Nhà xe Kumho Samco mở lại ngày đầu tiên

khả hòa

Chạy xe không lên đón khách mà không có

Ông Trương Công Kha (40 tuổi, đã làm tài xế 10 năm) lái chuyến Nam Cát Tiên - Bến xe miền Đông. Mòn mỏi đợi khách giữa thời tiết nắng nóng, ông Kha cho biết sáng nay là ngày chạy xe đầu tiên mà chưa có hành khách. Tuy nhiên, ông vẫn vui vì được hoạt động trở lại sau 3 tháng nghỉ ở nhà.

“Mình cũng lường trước rồi nên không bất ngờ, mình cũng cố gắng duy trì để từ từ khách sẽ biết. 3 tháng qua không chạy được ảnh hưởng đủ thứ. Hôm nay ngày đầu tiên tôi cũng tìm hỏi coi cần những thủ tục gì, hành khách lên xe cần giấy tờ gì cho trơn tru. Nhưng mình hiểu vì dịch bệnh ai cũng ngại. Tôi cũng chích ngừa 2 mũi, test Covid-19… để tốt cho khách và cho mình”, ông Kha nói thêm.

Ông Tạ Chương Chín (Phó Tổng giám đốc Bến xe miền Đông) cho biết đơn vị sẽ thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh tuyến cố định trong 7 ngày, từ ngày 13 - 20.10 với công suất từ 5 - 30%. Hiện nay, công tác chuẩn bị của bến xe đã hoàn tất, đặc biệt về đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo các bộ tiêu chí của cơ quan nhà nước và phương án thí điểm xe khách liên tỉnh của Bộ GTVT.

Ngày đầu hành khách ở TP.HCM ra bến xe miền Đông, miền Tây tìm vé về quê - ảnh 5

Xe khách đến bến nhưng vắng hành khách

khả hòa

“Hôm nay có 13 chuyến xe, chủ yếu từ TP.HCM về các tỉnh Đồng Nai, Đắk Lắk. Hiện có hơn 40 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại, tuy nhiên tùy vào các địa phương xem xét, chấp thuận tiếp nhận thì mới có thể khôi phục lại tuyến”, ông Chín nói.

Ngày đầu hành khách ở TP.HCM ra bến xe miền Đông, miền Tây tìm vé về quê - ảnh 6

Chủ xe đợi chờ khách mòn mỏi dưới nắng nóng

khả hòaANh

Đại diện bến xe thông tin thêm đơn vị sẽ tiếp tục tiếp nhận đăng ký hoạt động lại của các đơn vị vận tải về các tỉnh thành đã được chính quyền địa phương đồng ý tiếp nhận. Đến nay, bến xe nhận được thông tin đã có 3 tỉnh chấp thuận là Đồng Nai, Đắk Lắk và Vũng Tàu. Ông Chính hy vọng người dân tìm hiểu kỹ về những điều kiện từ TP.HCM đi về các tỉnh và ngược lại như tiêm đủ vắc xin, là F0 khỏi bệnh… để thuận tiện trong quá trình mua vé trở về địa phương.

Không đóng cửa chợ dân sinh, nhà hàng, quán ăn trong cả 4 cấp độ dịch

Trong khi đó, tại Bến xe miền Tây (P.An Lạc, Q.Bình Tân) sáng nay không có chuyến xe nào hoạt động trở lại. Các phòng vé đều đóng cửa. Đa phần, người đến bến xe đều là những người được các tỉnh miền Tây đón về theo kế hoạch.

Ngày đầu hành khách ở TP.HCM ra bến xe miền Đông, miền Tây tìm vé về quê - ảnh 7

Anh Bùi Văn Tý dọn sẵn hành lý ra bến xe miền Đông đi Hà Nội nhưng chưa có chuyến xe

lê hồng hạnh

Ngày đầu hành khách ở TP.HCM ra bến xe miền Đông, miền Tây tìm vé về quê - ảnh 8

Bà Hiếu đi 3 bến xe để tìm chuyến xe cho con về quê

khả hòa

Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Nhân Hậu, Trưởng phòng điều hành Bến xe miền Tây, cho biết trong hôm nay bến xe chưa khai thác chuyến nào vì vẫn đang chờ thông báo từ các địa phương.

“Những ngày qua, nhiều người dân liên tục gọi điện đến bến xe hỏi đã mở bán vé lại chưa, tuy nhiên khi các địa phương đồng ý thì chúng tôi mới bắt đầu chở khách theo đúng quy định. Bắt đầu khai thác chuyến nào chúng tôi sẽ lập tức thông báo lên trang web của bến xe để bà con tiện theo dõi”, ông Hậu thông tin.

Đại diện nhà xe cũng thông tin thêm khi các chuyến xe được hoạt động trở lại, đơn vị sẽ thực hiện theo đúng các quy định của Sở GTVT về việc thí điểm xe khách liên tỉnh, đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Mới 8 tuyến xe khách liên tỉnh hoạt động

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sẽ có 7 địa phương bắt đầu khai thác lại xe khách liên tỉnh từ hôm nay 13.10 là TP.HCM, Đồng Nai, Điện Biên, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình.

Cụ thể, 8 tuyến xe bắt đầu chạy từ hôm nay gồm: Điện Biên - Sơn La, Điện Biên - Lào Cai, Đồng Nai - TP.HCM, Đồng Nai - Vĩnh Long, Bắc Giang - Thái Nguyên, Ninh Bình - Hải Phòng, Quảng Bình - Quảng Trị, Quảng Bình - Quảng Trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm