Ngày doanh nhân đặc biệt

0 Thanh Niên

Ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10) năm nay diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, kinh tế đất nước bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh và đang bước vào thời kỳ phục hồi sản xuất kinh doanh.

Khó khăn nhất đã lùi lại phía sau nhưng với hầu hết các doanh nhân, “cuộc chiến” với dịch bệnh lúc này mới bước vào giai đoạn quyết định.

Không hội hè, lễ lạt... trong ngày truyền thống của mình hôm nay, rất nhiều doanh nhân vẫn đang miệt mài với kế hoạch sản xuất kinh doanh sau một thời gian đứt gãy vì giãn cách xã hội trên diện rộng.

Chính phủ đã kiểm soát dịch bệnh và mở cửa kinh tế trở lại, doanh nghiệp không phục hồi, mở rộng và phát triển được thì cũng đồng nghĩa với thua cuộc”, một doanh nhân chia sẻ. Ông bảo, phía sau mỗi doanh nghiệp là hàng trăm, hàng ngàn, hàng vạn lao động cần việc làm; là trách nhiệm đóng góp vào tăng trưởng kinh tế sau một thời gian hy sinh để bảo đảm an toàn cho người dân; là rất nhiều hoàn cảnh khó khăn đang cần sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Thế nên, phục hồi sản xuất, không phải để tài sản cá nhân tăng trên bảng xếp hạng người giàu, mà là có nguồn lực thực hiện những nhiệm vụ, những khát vọng này. Chỉ lúc đó, chúng ta mới thực sự chiến thắng dịch bệnh. Chiến thắng ngay cả khi dịch bệnh chưa chấm dứt. Không ai giao nhưng rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã và đang tự nhận lấy trách nhiệm về mình. Cũng chính họ trong những tháng ngày căng thẳng vì dịch bệnh đã xông pha trên mọi mặt trận, đồng hành cùng đất nước chống dịch. Họ đóng góp cho quỹ vắc xin; họ chi viện cho tuyến đầu chống dịch; họ hỗ trợ người dân khó khăn từng bó rau, ký gạo... Và giờ họ - cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - tiếp tục “lĩnh ấn” tiên phong trên mặt trận phục hồi kinh tế đất nước.

Trách nhiệm với đất nước, không chỉ là đóng góp sức người, sức của mà còn thể hiện qua những ý tưởng, đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập để nền kinh tế vận hành thông suốt và tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch nhất.

Trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Chính phủ hôm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt đã thể hiện mong muốn được đóng góp trí tuệ vào phục hồi kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Có thể nhận thấy, những đóng góp của họ đã có sự thay đổi hoàn toàn về chất.

Nếu như trước đây, hầu hết doanh nhân đến các buổi gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo Chính phủ, chính quyền địa phương chỉ lo kể câu chuyện của mình, thì giờ đây đa số ý kiến đều vì cái chung. Họ khảo sát sức khỏe của nhiều doanh nghiệp, khả năng cầm cự... để kiến nghị một lãi vay mà những công ty vừa và nhỏ có thể “chiến đấu” tiếp. Họ phân tích thấu đáo, khoa học các giải pháp phòng chống dịch bệnh bất hợp lý trước khi đưa ra đề xuất thay thế... Dịch bệnh có thể khiến họ khó khăn, có thể khiến nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô, có những doanh nghiệp đã phải rời cuộc chơi. Nhưng dịch bệnh cũng cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Việt không còn là “đội thuyền thúng” ra biển khơi hội nhập như ví von cách đây vài năm. Họ đã thực sự lớn mạnh cả về quy mô và tầm vóc.

Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay không hội hè, lễ lạt tưng bừng như mọi năm nhưng lại là ngày đặc biệt nhất. Bởi đó là ngày mà vị trí, vai trò, trách nhiệm của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp chưa bao giờ rõ ràng đến thế, rực rỡ đến thế.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nghịch lý giáo dục

Nghịch lý giáo dục

Tiến sĩ trẻ đi học nước ngoài về, giảng dạy ở một trường ĐH công có mức lương 6 triệu đồng/tháng muốn tìm việc khác thu nhập cao hơn. Trong khi đó có trường đưa mức thu nhập 55 triệu đồng/tháng nhưng không tuyển được người.

Chuyện biết rồi, khổ lắm!

Chuyện biết rồi, khổ lắm!

Đó là chuyện ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm mới cho vay tiền. Cực chẳng đã, các doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp, Hiệp hội ngành nghề trên địa bàn TP.HCM phải lên tiếng và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng chấn chỉnh tình trạng này.

Đưa giáo dục mầm non về đúng vị trí

Đưa giáo dục mầm non về đúng vị trí

Đổi mới giáo dục lẽ ra phải bắt đầu từ gốc, từ bậc học mầm non, thì ngành GD-ĐT lại đang làm ngược lại: đổi mới giáo dục đại học, giáo dục phổ thông rồi mới quay lại bàn đổi mới giáo dục mầm non và “chợt nhận ra” bậc học này đang chiếm nhiều cái “nhất” vô cùng đáng lo ngại.

'Rác quảng cáo' đô thị

'Rác quảng cáo' đô thị

Suốt nhiều năm qua, trong khi các địa phương nỗ lực phát triển đô thị văn minh, văn hóa thì tình trạng 'rác quảng cáo' ở một số thành phố lớn vẫn 'sống cùng năm tháng'.

Lấy lại niềm tin thị trường

Lấy lại niềm tin thị trường

Chưa bao giờ, vấn đề 'lấy lại niềm tin' của thị trường lại được nói đến nhiều và nghiêm túc như hiện nay. Bởi vì cũng chưa bao giờ, hệ quả của việc đánh mất niềm tin lại lớn như hiện nay.