Ngay trong đại dịch Covid-19, xuất sang Mỹ 2.000 tấn trái cây Việt

26/09/2020 07:37 GMT+7

Từ 25.3 đến nay, có khoảng 2.000 tấn trái cây Việt Nam được vào Mỹ thay vì tạm ngưng vì dịch Covid -19.

Ngày 25.9, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV, Bộ NN-PTNT) và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã tổ chức họp báo về công tác kiểm dịch thực vật, thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Mỹ tại Công ty chiếu xạ Sơn Sơn (Q.Bình Tân, TP.HCM).
Trước đó vào tháng 3, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các chuyên gia kiểm dịch thực vật Mỹ phải quay về nước, việc xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam cũng buộc tạm dừng. Đến nay, sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế, có kết quả âm tính với Covid-19, các chuyên gia này đã quay trở lại làm việc tại Công ty chiếu xạ Sơn Sơn.
Trong mấy tháng qua, để tránh gián đoạn hoạt động xuất khẩu, Cục BVTV đã phối hợp với văn phòng đại diện Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) tại Hà Nội đề nghị Đại sứ quán Mỹ tạm thời cử nhân viên sứ quán phối hợp với chuyên gia tại APHIS vào TP.HCM giám sát xử lý chiếu xạ. Nhờ đó, từ 25.3 đến nay, có khoảng 2.000 tấn trái cây tươi Việt Nam được vào Mỹ thay vì tạm ngưng.
Thông tin tại buổi họp báo, ông Timothy Westbrook, chuyên gia của APHIS, cho biết tới nay đã có 6 loại trái cây của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ gồm: thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài, đạt kim ngạch khoảng 20 triệu USD/năm. Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV, dù bị hạn chế xuất khẩu do thiếu chuyên gia kiểm dịch thực vật, nhưng xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ trong 9 tháng của năm nay hầu như không giảm. Dự kiến trong quý cuối năm, xuất khẩu trái cây sang Mỹ sẽ tăng tốc trở lại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.