Theo đó, những nghệ sĩ gạo cội như NSƯT Hồng Vân, MC Quyền Linh đến các nghệ sĩ trẻ như MC diễn viên Đại Nghĩa, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch, diễn viên Ngọc Lan… đều đăng đàn chia sẻ niềm tự hào.
Nước tương Nam Dương chính là Tàu vị yểu Con Mèo Đen nức tiếng một thời, là loại gia vị đã có mặt trong bữa cơm thời thơ ấu, thời khốn khó của nhiều nghệ sĩ. Chính vì vậy, sự kiện thương hiệu truyền thống này được công nhận bởi một tạp chí uy tín tại Bắc Mỹ đã gợi nhớ nhiều ký ức, lay động cảm xúc của hàng triệu người Việt, trong đó có những nghệ sĩ đang được công chúng yêu thích.
Với “bà Mai” của Gạo Nếp Gạo Tẻ, nước tương vốn được cô xem như một người bạn đồng hành. Trên mọi nẻo đường lưu diễn, NSƯT Hồng Vân thường mang theo rất nhiều chai Con Mèo Đen ăn dần vì sợ hết giữa chừng không có cái để chấm, đặc biệt là khi ra nước ngoài. NSƯT Hồng Vân chia sẻ lần nào sang Mỹ, chung quanh cái gì cũng có, thế nhưng cô lại rất nhớ hương vị quê nhà.
Dù ở Mỹ nhưng NSƯT Hồng Vân lúc nào cũng “dậy” lên một nỗi nhớ quê hương, đặc biệt là cái mùi nước tương đậu nành tự nhiên
|
Trong khi đó, MC Quyền Linh đùa vui rằng nước da ngăm đen của mình chắc xuất phát từ thói quen… luôn chan nước tương khi ăn cơm. Anh chia sẻ đây là thức chấm đã gắn liền với thuở ấu thơ, khi chỉ cần tô cơm nguội và chén tàu vị yểu là đủ ấm lòng. Có thể nói, con mèo đen trên chai tàu vị yểu nhỏ nhắn ngày ấy đã chứng kiến những ngày tháng cơ cực của anh khi chỉ có bánh mì không hay cơm trắng. Rồi cuối cùng, khi cuộc sống đủ đầy, nước tương Nam Dương vẫn là “một phần không thể thiếu” trong mỗi bữa cơm của gia đình MC Quyền Linh.
Nghệ sĩ Quyền Linh chia sẻ nước tương gắn liền với tuổi thơ của anh, với những năm thanh xuân cơ cực và cho đến tận bây giờ
|
Lướt một vòng facebook, chúng ta còn bắt gặp nhiều post của các nghệ sĩ khác chia sẻ về kỷ niệm của mình, cũng như thể hiện cá tính thông qua cách… ăn nước tương, nhân dịp các thông tin quanh chủ đề này đang rộ.
MC diễn viên Đại Nghĩa - một “gương mặt vàng trong làng ăn chay” thú nhận đôi lúc chỉ cần chén nước tương Nam Dương thêm vài lát ớt cùng chanh và đường là có thể khiến anh ăn “bất chấp cân nặng, ăn mòn men răng” của mình.
|
Còn với Ngọc Lan, tới Đà Lạt cũng phải mang theo nước tương vì… tiết trời lành lạnh ăn sẽ ngon hơn hẳn
|
Tất cả đều đồng lòng rằng danh hiệu như một sự tái khẳng định vị ngon đặc trưng của tàu vị yểu Con Mèo Đen - hương vị đã gắn bó với họ trong từng bữa ăn, dù xưa hay nay, dù ở nhà hay lưu diễn nơi đất khách.
Mâm cơm dù xưa hay nay đều không thể thiếu chén nước tương đậm đà, để cả nhà cùng chan cùng chấm
|
Theo Culture Magazin - Đơn vị đã tổ chức bình chọn danh hiệu “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất 2019”, qua 2 vòng, nước tương Nam Dương Đậm Đặc xứng đáng nhận danh hiệu vì đã hội đủ các tiêu chí: có hương vị được bầu chọn nhiều nhất trong cuộc bình chọn do
Culture Magazine tổ chức; hội đủ các loại chứng từ kinh doanh hợp pháp (theo luật Việt Nam) và các chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; được người tiêu dùng trong nước yêu thích và được chuyên gia ẩm thực đánh giá cao về hương vị.
Ra đời từ năm 1951, Tàu Vị Yểu Con Mèo Đen (Nam Dương) là một trong những sản phẩm Việt hiếm hoi tồn tại bền bỉ và song hành cùng hàng triệu bữa cơm truyền thống. Sự kiện thương hiệu này được quốc tế công nhận là một tin vui với những ai đã tin dùng Con Mèo Đen ngày xưa và Nam Dương ngày nay.
|
Bình luận (0)