Nghị viện châu Âu kêu gọi cấm nhận dạng khuôn mặt

0 Thanh Niên Online

Nghị viện châu Âu vừa kêu gọi cấm cảnh sát sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở những nơi công cộng - vốn sử dụng các công cụ AI nhằm dự đoán tội phạm tiềm năng trước khi chúng phạm tội.

Theo Politico, trong một nghị quyết vừa được thông qua, các thành viên nghị viện cũng yêu cầu cấm các cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt riêng tư, giống như các cơ sở dữ liệu được sử dụng bởi Clearview AI. Nghị viện cũng ủng hộ nỗ lực của Ủy ban châu Âu (EC) trong dự luật về AI nhằm cấm các hệ thống tính điểm xã hội, chẳng hạn như hệ thống do Trung Quốc đưa ra nhằm đánh giá mức độ đáng tin cậy của công dân dựa trên hành vi của họ.

Nghị viện châu Âu kêu gọi cấm nhận dạng khuôn mặt - ảnh 1

Dự luật được đề xuất hạn chế việc sử dụng nhận dạng sinh trắc học từ xa

AFP

Tác giả của nghị quyết, Petar Vitanov, ca ngợi khi nghị quyết đã được thông qua, đồng thời cho biết đây là một chiến thắng to lớn cho tất cả các công dân châu Âu.

Được biết, nghị quyết vừa được thông qua cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ về cách Nghị viên châu Âu có thể bỏ phiếu trong các cuộc đàm phán sắp tới về Đạo luật AI - nhằm hạn chế việc sử dụng nhận dạng sinh trắc học từ xa, bao gồm cả công nghệ nhận dạng khuôn mặt, ở những nơi công cộng trừ khi công nghệ được sử dụng để chống lại các tội phạm có tính chất nghiêm trọng như bắt cóc và khủng bố.

CEO Microsoft: "Chưa có phân biệt cách dùng đúng, sai công nghệ nhận dạng khuôn mặt"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạng xã hội Facebook muốn đổi tên công ty

Mạng xã hội Facebook muốn đổi tên công ty

Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào vũ trụ ảo (metaverse) - nơi hội tụ của thế giới vật lý, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR).

Google phát hành Android 12

Google phát hành Android 12

Cùng với sự xuất hiện của loạt Pixel 6, Google cũng chính thức phát hành Android 12 - một trong những bản nâng cấp lớn nhất cho hệ điều hành di động của hãng trong vài năm trở lại đây.