Nghiên cứu: Mũi 3 vắc xin Covid-19 có khả năng bảo vệ cơ thể trong nhiều năm

0 Thanh Niên Online

Theo The New York Times, một loạt các nghiên cứu mới cho thấy liều vắc xin Covid-19 tăng cường có thể giúp bảo vệ chống lại các biến thể tương lai sau nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên trang bioRxiv chỉ ra rằng mũi vắc xin Pfizer hoặc Moderna thứ ba giúp tạo ra các kháng thể có hiệu quả chống lại các biến thể chưa được phát hiện ra, mặc dù vắc xin "không được đặc biệt thiết kế để bảo vệ chống lại các biến thể".

Nghiên cứu: Mũi 3 vắc xin Covid-19 có khả năng bảo vệ cơ thể trong nhiều năm - ảnh 1

Một người dân ở Jerusalem, Israel được tiêm vắc xin tăng cường

reuters

Tiến sĩ Julie McElrath, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm ở TP.Seattle (bang Washington, Mỹ), cho biết: "Nếu mọi người tiếp xúc với một biến thể khác như Omicron, họ sẽ được tiếp thêm "đạn dược" để chống lại Covid-19".

Phát hiện của nghiên cứu mới đây cũng tương tự như những phát hiện sau đại dịch SARS tràn qua châu Á năm 2003. Một nghiên cứu cho thấy những người tiếp xúc với SARS vào thời điểm đó, thì đến ngày nay, tức 17 năm sau, cơ thể họ vẫn đang sản xuất tế bào T.

Nhà nghiên cứu miễn dịch học tại Đại học Cape Town, Wendy Burgers, cũng cho biết: "Phản ứng của trí nhớ có thể tồn tại qua nhiều năm" và nhấn mạnh "có khả năng phản ứng của tế bào T tồn tại rất lâu".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm