Ngoại trưởng Đức tương lai công khai lập trường cứng rắn với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Bà Annalena Baerbock, người sẽ trở thành ngoại trưởng vào thời điểm chính quyền liên minh nhậm chức tại Đức, cam kết sẽ duy trì quan điểm đối thoại nhưng cứng rắn trước Trung Quốc.

Ngoại trưởng Đức tương lai công khai lập trường cứng rắn với Trung Quốc - ảnh 1

Bà Annalena Baerbock thuộc đảng Xanh

afp

Bà Baerbock, 40 tuổi, sẽ ghi tên vào lịch sử Đức khi chuẩn bị trở thành nữ ngoại trưởng đầu tiên của nước này. Dự kiến, chính quyền mới được thành lập giữa đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do (FDP) sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tuần sau, theo Hãng AFP hôm 2.12.

Trả lời phỏng vấn báo TAZ, bà cam kết sẽ dẫn dắt chính sách đối ngoại theo hướng đối thoại và cứng rắn. “Về lâu dài, việc cố tình im lặng không phải là hình thức ngoại giao, dù một số người vẫn áp dụng hướng tiếp cận này trong những năm gần đây”, bà Baerbock cho biết.

Bà cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên nhất trí về quan điểm và tận dụng sức mạnh kinh tế của khối để làm đòn bẩy trong các giao dịch với Bắc Kinh, chẳng hạn như ngừng chấp nhận các hàng hóa từ vùng Tân Cương của Trung Quốc.

EU và Mỹ từ lâu cáo buộc Trung Quốc liên quan các vấn đề nhân quyền ở Tân Cương. Bắc Kinh luôn bác bỏ những cáo buộc đó.

Nhận xét của bà Baerbock khiến giới quan sát cho rằng EU sắp tới có thể sử dụng các biện pháp giới hạn nhập khẩu đối với nước này.

Vượt Mỹ, Trung Quốc nắm lượng tài sản lớn nhất thế giới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm