Ngôi làng duy nhất mọi người đều đi được trên dây

0 Thanh Niên Online

Tsovkra-1, một ngôi làng nhỏ ở miền núi thuộc Công hòa Dagestan của Nga, nổi tiếng là nơi duy nhất trên thế giới có toàn bộ dân số khỏe mạnh biết cách đi trên dây.

Ngôi làng duy nhất mọi người đều đi được trên dây - ảnh 1
Một màn biểu diễn đi trên dây

CHỤP Màn HÌnh odditycentral.com

Không ai biết chính xác truyền thống đi bộ trên dây của Tsovkra-1 bắt đầu như thế nào, nhưng có điều chắc chắn rằng trong 100 năm qua, mọi người khỏe mạnh, từ đàn ông, phụ nữ đến trẻ em, trong làng đều học cách đi bộ trên dây và nhiều người đã trở thành diễn viên xiếc, theo trang tin Oddity Central.

Dù dân số của Tsovkra-1 đã giảm từ khoảng 3.000 trong thập niên 1980 xuống còn dưới 400 người như hiện nay, tất cả những người khỏe mạnh trong làng đều được dạy nghệ thuật đi bộ trên dây.

Theo truyền thuyết, nhiều người đàn ông ở Tsovkra-1 học cách đi bộ trên dây để có thể lấy lòng các cô gái nhanh hơn. Ngán ngẩm với tình trạng đi bộ nhiều ngày để tán tỉnh những cô gái ở làng khác bị núi ngăn cách, nhiều người đàn ông đã tìm con đường tắt và cho rằng chỉ có cách đi bộ trên dây.

Một người đàn ông địa phương tên Nukh Isayev cho báo Diagonal View hay Tsovkra-1 không có đất để làm nông nghiệp, không có lúa, không có bánh mì và để chăm lo cái ăn cho gia đình, đàn ông ở đó bắt đầu đi bộ trên dây. “Họ đã biểu diễn ở Nga, Trung Á và có một nhóm từ đây đã biểu diễn vì danh tiếng của Liên Xô”, ông Isayev.

Ngôi làng duy nhất mọi người đều đi được trên dây - ảnh 2

Một phụ nữ đi bộ trên dây ở làng Tsovkra-1

Chụp từ CLIP

Tsovkra-1 được cho là nổi tiếng với nghệ thuật đi bộ trên dây trước thế kỷ 19. Nhiều trường dạy đi bộ trên dây ở Tsovkra-1 đào tạo trẻ em trở thành diễn viên xiếc và họ đã giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi quốc tế.

Tuy nhiên, những ngày vinh quang của môn nghệ thuật đi bộ trên dây không còn nữa và tình trạng này đã tác động tới Tsovkra-1. Không có tương lai trong việc theo đuổi nghề biểu diễn đi bộ trên dây, nên hầu hết người trẻ ở Tsovkra-1 tìm những công việc ổn định ở các thành phố và thị trấn lớn hơn của Nga. Tuy nhiên, tất cả những người còn khỏe mạnh ở Tsovkra-1 được cho là vẫn có thể đi bộ trên dây.

“Không phải ai cũng có thể làm trò trên dây và vài người lớn tuổi không còn làm việc này nữa vì quá khó khăn đối với họ. Tuy nhiên, bất kỳ người nào còn khỏe mạnh ở đây đều có thể đi bộ trên dây”, giáo viên Ramazan Gadzhiyev tại trường dạy đi bộ trên dây Tsovkra-1 khẳng định với báo The Independent.

Thót tim với nỗ lực đi trên dây 2 km trên độ cao 600 m để lập kỉ lục thế giới

.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm