Ngôi nhà trên sông của hai đứa trẻ

0 Thanh Niên Online

Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, chiếc đò chật hẹp trên sông là 'ngôi nhà' mà hai em Oanh và Thủy (xã Phong Hóa, H.Tuyên Hóa, Quảng Bình) đang sống cùng bà ngoại.

Ngôi nhà đặc biệt

Bà Huỳnh Thị Thương (65 tuổi) cùng hai đứa trẻ mồ côi Huỳnh Thị Oanh (14 tuổi) và Huỳnh Thị Thủy (13 tuổi, xã Phong Hóa, H.Tuyên Hóa, Quảng Bình) lâm vào nghịch cảnh: không có nổi một ngôi nhà trên đất liền để trú ngụ.

Ngôi nhà trên sông của hai đứa trẻ - ảnh 1

Chiếc đò trên sông là ngôi nhà đặc biệt mà 3 bà cháu đang trú ngụ.

Bá Cường

Cả 3 bà cháu hiện đang sống trong chiếc đò chật hẹp, neo đậu ven khu vực bờ sông Gianh đoạn đi qua xã Phong Hóa, suốt nhiều năm mưu sinh bằng nghề bắt tôm, cá.

Chiếc đò nhỏ bé đã từng là mái ấm của một gia đình đầy đủ, hạnh phúc cho đến khi bố của hai đứa trẻ bỗng dưng đi tìm tổ ấm mới. Mẹ của Oanh và Thủy vì đau lòng mà bỏ xứ đi, để lại 2 con nhỏ sống cùng bà ngoại ốm yếu.

"Yên ổn được không lâu thì xảy ra biến cố, cả ba lẫn mẹ của hai đứa bỗng bỏ chúng đi mà đến nay vẫn chưa một lần liên lạc hỏi han. Một mình tôi cố gắng để chăm cho hai đứa nhỏ", bà Thương chia sẻ.

Ngôi nhà trên sông của hai đứa trẻ - ảnh 2

Ở tuổi cao, bà Thương vẫn phải gánh vác trách nhiệm của một người mẹ thêm lần nữa.

Bá Cường

Sống gần 30 năm trên đò, công việc bà Thương làm chính là nuôi cá ở lồng bè. Để có tiền nuôi hai đứa cháu được ăn học, bà tranh thủ chèo đò, chở khách qua sông.

"Trước đây chưa có cầu, ngày cũng kiếm được vài chục ngàn. Giờ xây cầu rồi, chỉ có người già hoặc ai thương mới đi đò. Một chuyến đò chỉ 2.000 đồng chứ đâu lấy nhiều được, cũng cố để bòn mót cho cả hai được học hành chu đáo", bà Thương tâm sự.

Ngôi nhà trên sông của hai đứa trẻ - ảnh 3

Thủy đã có 6 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường.

bá Cường

Trên gò má đã hằn nhiều nếp nhăn, bà Thương rơm rớm nước mắt khi kể lại hoàn cảnh của hai đứa cháu ngoại. Dù tuổi già sức yếu, bà vẫn phải gánh vác thêm nhiệm vụ "làm mẹ" để kiếm gạo lo cho cả hai ăn học suốt mười mấy năm qua.

Ước mơ giản dị

Không để trở thành gánh nặng của bà, cả Oanh và Thủy từ nhỏ đã sớm biết cách giúp đỡ bà ngoại.

Ngôi nhà trên sông của hai đứa trẻ - ảnh 4

Mọi công việc nhà đều được hai chị em tranh nhau làm để bà ngoại được nghỉ ngơi

Bá Cường

Những lúc rảnh rỗi, cả hai cùng bà chèo đi vài cây số lên khu vực khác để vớt cỏ về cho cá ăn. Trong ký ức suốt những năm sống trên sông, 3 bà cháu đã không ít lần lãnh hậu quả của thiên tai, có lần gió cuốn bay mất mái đò, có lần nước mạnh xiết gãy lồng cá...

"Mùa mưa bão đến cháu rất sợ, như mấy ngày trước mưa lớn, chúng cháu phải phụ bà đưa thuyền đi tìm chỗ trú. Nước mà lớn thì phải lên cầu để neo đậu, cột thuyền vào chân cầu cho chắc chắn", Thủy kể lại.

Ngôi nhà trên sông của hai đứa trẻ - ảnh 5

Trường học cách nhà 2km nằm phía bên kia sông, cả hai thường chèo đò đi học nhưng khi nước lớn, hai chị em phải đi bộ vòng qua cầu.

Bá Cường

Gặp nhiều khó khăn, nhưng cả hai vẫn không hề nản chí. Oanh và Thủy đều là những học sinh giỏi, học sinh tiêu biểu của trường, đặc biệt nhất là Thủy khi có cả 6 năm học liền đạt học sinh giỏi.

Hai chị em đều có một khoản học bổng hàng tháng dù không nhiều nhưng cũng đủ để đưa cho bà đi chợ mua rau, mua thịt.

Những khó khăn của 3 bà cháu vẫn còn trước mắt, cả hai vẫn chỉ mới đi được một phần rất nhỏ trên hành trình tìm kiếm con chữ.

Những ước mơ giản dị như được vào đại học, sau này kiếm tiền xây cho bà một ngôi nhà trên đất liền để an dưỡng tuổi già... nghe thật cảm động, nhưng cũng thật chua xót trước những thiệt thòi mà hai chị em đang gánh chịu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm