Ngon lạ gà chiên bì

08/08/2014 10:47 GMT+7

Mới nghe tên cứ nhầm tưởng, gà chiên bì là gà được chiên lớp da bên ngoài. Nhưng thật bất ngờ, gà chiên bì ở đây lại là gà bỏ vào trong túi ni lông (người Huế gọi là bì) rồi chiên lên. Món lạ và ngon này là món độc của quán Bụi Tre (P.Kim Long, TP.Huế).

Ngon lạ gà chiên bì
Gà chiên bì thơm ngon nhờ dầu không thấm vào thịt - Ảnh: T. K

Chiều cuối tuần, đang muốn đi đâu tụ tập thì đứa bạn gái đã háo hức: “Đi ăn gà Bụi Tre đi...”. Không biết quán có tự bao giờ mà mỗi khi nhắc đến gà người ta lại nhắc “gà Bụi Tre”. Dù quán không nằm ở trung tâm thành phố, nhưng quán lúc nào cũng đông khách, nhất là lúc chiều tối hay cuối tuần.

Tôi còn nhớ mãi, lần đầu tiên đi ăn món này, cứ thắc mắc hoài, vì sao túi ni lông có thể thả vào dầu để chiên. Hỏi mới biết răng đây là loại giấy ni lông đặc biệt dùng để chiên thức ăn. Loại giấy này tương đối đắt. Người Huế thường dùng loại giấy ni lông này để gói bánh in, một loại bánh truyền thống của Huế.

Bà chủ quán là người khá vui vẻ và cởi mở. Bà ấy cho biết, ban đầu quán dùng giấy bạc bọc gà để chiên. Nhưng do giấy bạc không thể nhìn thấy gà bên trong nên người nấu sẽ không biết gà đã vàng và chín hay chưa. Nên bà đã đổi sang dùng loại giấy ni lông này để chiên. Dầu vừa không thấm vào thịt, vừa giữ được nước ngọt rĩ ra từ thịt, vừa theo dõi được độ chín của gà. Bởi gà chỉ ngon khi độ chín vừa phải. Nếu chín quá thì thịt sẽ mềm, ăn sẽ rất ngán. Khi chiên, dầu phải đổ ngập hết gà để thịt chín đều. Bí quyết giúp gà thơm ngon là khi chiên bỏ một ít gia vị, hành hương và một vài lá chanh vào bụng, vừa chiên gà sẽ vừa thấm.

Mỗi lần đi ăn, thích nhất là đoạn nhân viên phục vụ bưng gà ra. Vừa mở bì, mùi thịt gà thơm phức tỏa ra khiến thực khách thòm thèm không thể cưỡng. Nhìn lớp da vàng vàng óng ánh trên lớp bì, vừa trông đã thấy ngon lạ lùng. Tùy theo sơ thích của mỗi người mà chủ quán sẽ xé hoặc chặt ra từng miếng để ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm.

Đến đây, ngoài món độc gà chiên bì còn có nhiều món về gà cũng không kém phần hấp dẫn như gà hấp hành, gà xé bóp, gà chiên mắm, gà xào sả, gà nướng mọi. Đặc biệt, thêm nhiều lựa chọn cho thực khách với khoảng 30 mon ngon từ những đặc sản đồng quê từ ếch, lươn, cá phát lát, cá chình, cá lóc...

Tuyết Khoa

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.