(iHay) Món cá kho nhừ bằng rơm và trấu này có thể đánh gục bạn bằng mùi thơm và vị ngon đặc trưng khó cưỡng.
Bạn có thể thắc mắc, cá nào mà chẳng mắc lưới rồi mới bắt? Tôi kể bạn nghe chuyện ở quê tôi.
Khi đánh bắt cá ở sông, ngòi, những con cá to đem bán giá hời hơn, tuy nhiên, thường có một mớ cá lộn xộn, con to, con nhỏ đem ra chợ bán giá rẻ, vì thường người ta chẳng biết chế biến món gì. Có lẽ nên gọi là cá vét lưới thì hợp hơn.
Dì tôi đã biến mớ cá lộn xộn ấy thành một bữa ngon tuyệt vời. Mâm cơm nhà dì hôm ấy có cá trắm đốt rơm, đặc sản ai cũng thích, vậy mà tôi cũng ăn vài miếng rồi “tấn công” sang đĩa cá nhỏ. Chao ôi, con cá kho khô vừa phải, xương đã mềm rục hết, càng nhai càng ngọt, có một mùi thơm không lẫn vào đâu được: mùi đồng đất làng quê.
Dì tôi giải thích: lũ cá nhỏ bao giờ cũng ngon vì nhiều xương, do vậy thịt ngọt đậm, cá sông mắc lưới chủ yếu là cá chày, cá diếc, cũng là loại cá nước ngọt ngon nổi tiếng.
Để không bị hóc xương, dì tôi phải kho con cá nhiều giờ bằng bếp rơm, trấu, khi cạn nước, vùi trong than rồi tiếp tục rắc trấu lên, ủ 8 tiếng đồng hồ.
Khi mở nồi cá ra, nước đã rút hết, có một chút sém nồi, hương vị thì thơm ngon không tả nổi. Toàn bộ xương của cá bị rục hết, nên bạn có thể ăn cả con, kể cả cái đầu mà không lo mắc xương. Xương cá có bùi và đặc biệt cung cấp canxi đầy đủ hơn các loại cá không ăn được xương.
Có những món quê nhìn rất bình thường nhưng cứ làm người ta nhớ mãi. Người con xa quê, muốn ăn món này đâu có dễ. Cái nồng ấm của quê hương cứ đọng lại ở những bữa cơm quê giản dị vậy thôi.
Tú Quyên
>> Hấp dẫn cá hồi nướng rau củ quả
>> Mùa trăng về ăn cá đục nướng
>> Béo giòn cá mương cuốn bánh tráng
Bình luận (0)