Theo người dân ở xã Kỳ Ninh, thời điểm sau tết Nguyên đán là bắt đầu vào mùa sứa biển. Mùa sứa thường kéo dài từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch. Những ngày qua, dọc bờ biển dài hơn 1 km của địa phương này, rất nhiều nhóm ngư dân mang theo lưới, chèo thuyền ra vùng biển cách bờ khoảng từ 1 - 3 hải lý để đánh bắt sứa.
Ngư dân Đặng Đình Huân (60 tuổi, ngụ tại thôn Tiến Thắng, xã Kỳ Ninh) cho biết mỗi ngày thuyền của ông ra khơi đánh bắt sứa 2 - 3 chuyến, trung bình mỗi chuyến thu được gần 1 tấn sứa tươi.
“Mỗi ngày tôi cùng với 3 bạn thuyền bắt được khoảng 3 tấn sứa tươi, sơ chế xong thì còn lại được khoảng 90 kg. Sứa biển thành phẩm được thương lái thu mua với giá từ 60.000 - 100.000 đồng/kg, tính ra mỗi ngày chúng tôi thu được khoảng 4 - 9 triệu đồng”, ông Huân nói.
Theo ông Huân, sứa sau khi đưa vào bờ sẽ đổ ra giữa bãi cát để bóc tách các lớp nhờn ở phía dưới bụng và làm sạch nội tạng. Xong công đoạn sơ chế, ngư dân đưa về nhà rửa sạch rồi ướp với lá dung hái trên núi để khử mùi, tạo màu.
Một lãnh đạo UBND xã Kỳ Ninh cho hay, toàn xã có khoảng hơn 100 hộ theo nghề bắt sứa biển, bình quân sau một mùa sứa, mỗi gia đình thu nhập khoảng trên 50 triệu đồng, có những hộ thu nhập lên tới cả trăm triệu đồng chỉ sau 4 tháng.
“Sứa biển là loài dễ đánh bắt, ít rủi ro vì không phải ra khơi xa. Sản phẩm sứa ướp lá dung Kỳ Ninh không chỉ mang lại thu nhập khá cho bà con mà đang dần trở thành một thương hiệu ẩm thực. Sứa biển được chế biến thành các món ăn như sứa chấm ruốc, nộm sứa, gỏi sứa... Khi ăn sứa sẽ có cảm giác mát giòn nên rất được người dân ưa chuộng”, lãnh đạo xã Kỳ Ninh chia sẻ.
Một số hình ảnh ngư dân xã Kỳ Ninh đánh bắt và sơ chế sứa biển mà Thanh Niên ghi lại:
Ngư dân chuẩn bị lưới để ra khơi đánh bắt sứa |
PHẠM ĐỨC |
Một ngư dân vừa trở về sau hơn 2 giờ ra khơi thả lưới bắt sứa |
PHẠM ĐỨC |
Ngư dân chở sứa vừa đánh bắt được lên bờ |
PHẠM ĐỨC |
Sứa biển được đổ ra bãi cát để ráo nước, chờ sơ chế |
PHẠM ĐỨC |
Trung bình mỗi chuyến, người dân bắt được khoảng 1 tấn sứa tươi |
PHẠM ĐỨC |
Ngư dân thực hiện công đoạn sơ chế sứa ngay tại bãi biển |
PHẠM ĐỨC |
Ngư dân dùng dao làm sạch nội tạng của sứa |
PHẠM ĐỨC |
Ngư dân chỉ lấy phần thân và chân sứa đưa về để chế biến bán cho thương lái |
PHẠM ĐỨC |
Trung bình mỗi ngày, ngư dân xã Kỳ Ninh thu từ 2 - 9 triệu đồng/ngày |
PHẠM ĐỨC |
Một món gỏi được làm từ sứa biển |
PHẠM ĐỨC |
Bình luận (0)