Có nhiều thực phẩm giúp thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể để phòng tránh được những cơn cảm lạnh và cúm trong thời tiết lạnh.
Hệ miễn dịch của cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chẳng hạn như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tình trạng sức khỏe.
Có một số loại thực phẩm, mà khi được thực hiện kèm với một chế độ ăn uống hợp lý lành mạnh, thì có thể giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Trong tiết trời lạnh, một số loại thực phẩm sau đây có giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh được cảm lạnh và cúm:
Tỏi: Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại những cơn cảm lạnh thông thường, ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
Dầu dừa: Rất giàu axit lauric, dầu dừa giúp đánh bại các loại virút, vi khuẩn và các mầm bệnh. Bạn có thể pha dầu dừa vào cùng các loại đồ uống trái cây, sinh tố hoặc trộn salad.
Nấm: Các loại nấm ăn hàng ngày như nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm… chứa hợp chất beta-glucans, có chứa nhiều vitamin, hỗ trợ đắc lực cho hệ miễn dịch.
Các loại quả việt quất, quả mâm xôi và quả acai đều chứa chất chống ôxy hóa cao, các vitamin thiết yếu, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khỏe.
Trái cây và rau hữu cơ: Trái cây và các loại rau củ có đầy đủ các enzyme, chất chống ôxy hóa, vitamin và khoáng chất để tối ưu hóa hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi được với cái lạnh.
Trà xanh: Chứa một lượng lớn catechins – một chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Ngoài ra, để giữ ấm cơ thể và tránh bị cảm lạnh, bạn nên tham khảo những lời khuyên sau:
- Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để giữ tinh thần tỉnh táo
- Luôn giữ tay sạch bằng cách sử dụng xà phòng chống khuẩn, bởi rất nhiều virút gây bệnh có thể lây lan trong không khí, khi bắt tay hay khi sờ tay nắm cửa…
- Thường xuyên tập thể dục, không cần tập nhiều nhưng cần đều đặn, thường xuyên mỗi ngày cũng giúp phòng bệnh.
Theo Tiền Phong
Bình luận (0)