Ngừa ung thư gan từ cà chua

10/03/2019 11:08 GMT+7

Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cancer Prevention Research, ăn cà chua giúp giảm nguy cơ ung thư gan do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Tufts (Mỹ) thấy rằng cà chua rất giàu lycopene - một chất chống ô xy hóa mạnh, có tác dụng kháng viêm và chống ung thư - giúp giảm hiệu quả bệnh gan nhiễm mỡ, viêm và phát triển ung thư gan.
Cà chua cũng còn là nguồn dồi dào vitamin E, vitamin C, folate, khoáng chất, hợp chất phenolic và chất xơ.
Theo trưởng nhóm nghiên cứu - Giáo sư Xiang Dong Wang, chất lycopene còn có trong quả ổi, dưa hấu, bưởi, đu đủ và ớt đỏ nhưng ở nồng độ thấp hơn nhiều so với cà chua.
Nghiên cứu cũng cho thấy ăn cà chua và các chế phẩm từ cà chua như nước xốt cà chua giàu lycopene góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương, tiểu đường và một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, phổi, vú và ruột kết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.