(TNO) Xơ cứng động mạch là một trong những bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới. Để ngừa xơ cứng động mạch, một số loại thực phẩm có thể làm sạch động mạch và tăng lưu thông máu, theo naturalnews.
Kiwi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim - Ảnh: Shutterstock |
Nước cam
Uống nước cam không đường mỗi ngày có thể giúp cải thiện huyết áp và giảm viêm động mạch. Nước cam chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C giúp ngăn ngừa động mạch bị thiệt hại do oxy hóa.
Cà chua
Lycopene carotenoid là chất chống ôxy hóa trong cà chua, và một chế độ ăn uống giàu lycopene có thể làm giảm đáng kể quá trình ôxy hóa của cholesterol xấu dẫn đến xơ vữa động mạch.
Kiwi
Kiwi rất giàu flavonoid làm sạch các mạch máu và giảm viêm. Chúng cũng giàu chất xơ, giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Khoai lang
Khoai lang có chất xơ ít cholesterol, kali, beta carotene, folate và vitamin C. Vì vậy, khoai lang giúp giảm huyết áp và làm sạch động mạch.
Bông cải xanh
Vitamin K trong bông cải xanh giúp các động mạch tránh khỏi các tác hại của canxi. Chất xơ có trong bông cải xanh giữ huyết áp trong tầm kiểm soát và cũng làm giảm nồng độ cholesterol.
Táo
Táo chứa chất xơ pectin hấp thụ cholesterol từ máu. Ăn táo là cách tuyệt vời để giảm cholesterol, tăng cường năng lượng và hệ miễn dịch.
Nghệ
Nghệ có curcumin tốt cho tim và cũng được gọi là vị cứu tinh của trái tim. Nghệ giúp giảm viêm và loại bỏ mỡ trong động mạch. Nghệ cũng là một trong những loại gia vị được khuyến khích dùng để điều trị xơ vữa động mạch.
Trà xanh
Trà xanh giàu chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa và phục hồi căng thẳng gây ôxy hóa động mạch.
Trái lựu
Lựu chứa chất phytochemical - chất chống ôxy hóa giúp sản xuất oxit nitric có thể cải thiện dòng chảy của máu và làm nở động mạch.
Dầu ô liu
Dầu ô liu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó cũng ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol trong máu. Bên cạnh cholesterol, dầu ô liu cũng có thể làm giảm chứng huyết áp cao. Dầu oliu chứa chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, trong đó có cả các chất béo có lợi cho cơ thể.
Bơ
Trái bơ có chất beta-sitosterol giúp giảm cholesterol trong máu. Nồng độ cholesterol cao xây dựng mảng bám dọc theo thành động mạch. Các mạch máu có thể bị chặn và thậm chí vỡ, gây ra cơn đau tim, đột quỵ và bệnh tim mạch.
Bình luận (0)