Người cũ tố cáo Facebook 'chọn lợi nhuận' mà không ngăn chặn nội dung độc hại

0 Thanh Niên Online

Một cựu nhân viên Facebook hôm 3.10 đã cáo buộc người khổng lồ mạng xã hội liên tục ưu tiên lợi nhuận hơn là hạn chế ngôn từ gây thù hận và thông tin sai lệch.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình 60 phút của đài CBS, Frances Haugen cho biết cô là người đã cung cấp tài liệu cho Wall Street Journal. Sau đó tờ báo này đã đăng một loạt bài viết cho thấy Facebook góp phần thổi bùng chia rẽ chính trị trên mạng xã hội.

Trả lời CBS, Haugen nói: "Facebook đang tối ưu hóa nội dung để tăng tương tác, nhưng thực tế cho thấy nội dung mang tính thù địch, chia rẽ, bất đồng, nó khiến mọi người dễ tức giận hơn. Facebook đã nhận ra nếu họ thay đổi thuật toán an toàn hơn thì mọi người sẽ dành ít thời gian hơn cho Facebook, ít nhấp vào quảng cáo hơn và Facebook sẽ kiếm ít tiền hơn".

Người cũ tố cáo Facebook 'chọn lợi nhuận' mà không ngăn chặn nội dung độc hại - ảnh 1

Haugen trong buổi phỏng vấn với đài CBS.

reuters

Haugen đã làm ở vị trí giám đốc sản phẩm của nhóm xử lý thông tin dân sự sai lệch tại Facebook. Cô cho biết sẽ đứng ra làm chứng trước cuộc điều tra của Thượng viện về vấn đề ảnh hưởng của Instagram đối với người dùng trẻ tuổi.

Báo cáo của Wall Street Journal cho thấy Facebook nhận thức được Instagram gây tổn hại sức khỏe tinh thần của các cô gái tuổi teen. Tờ báo cũng cho rằng Facebook đã không hành động để giảm bớt tâm lý do dự không tiêm vắc xin.

Haugen đã nộp ít nhất 8 đơn khiếu nại lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, đồng thời cho rằng Facebook đã nói dối công chúng về những tiến bộ đã đạt được trong việc ngăn chặn phát ngôn gây thù hận và thông tin sai lệch trên nền tảng của mình.

Cô cũng nói Facebook đã được sử dụng để tổ chức cuộc bạo động ở Điện Capitol vào ngày 6.1, vì công ty này đã tắt hệ thống an toàn sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, đại gia khổng lồ công nghệ đã bác bỏ các cáo buộc trên.

Người cũ tố cáo Facebook 'chọn lợi nhuận' mà không ngăn chặn nội dung độc hại - ảnh 2

Facebook bị tố cáo ưu tiên lợi nhuận hơn là hạn chế ngôn từ gây thù hận và thông tin sai lệch.

reuters

Sau khi cuộc phỏng vấn được phát sóng, Facebook tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những cải tiến đáng kể để xử lý những thông tin sai lệch và nội dung có hại. Nói chúng tôi khuyến khích nội dung xấu và không làm gì là không đúng sự thật".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm