Người dân Bắc Kinh trở lại làm việc, Trung Quốc kiên quyết 'zero-Covid'

0 Thanh Niên Online

Người dân Bắc Kinh quay trở lại làm việc vào hôm 5.5 sau kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động kéo dài 5 ngày nhưng vắng bóng các chuyến du lịch hay đoàn tụ gia đình.

Người dân Bắc Kinh trở lại làm việc vào hôm 5.5 sau kỳ nghỉ lễ lễ Quốc tế Lao động kéo dài 5 ngày, khi Trung Quốc khẳng định vẫn tiếp tục thực thi chính sách "Zero-Covid".

Tại Bắc Kinh, đường phố ít náo nhiệt như bình thường, vì người dân được khuyến khích làm việc tại nhà và nhiều tuyến xe buýt và xe điện ngầm đã bị đóng cửa.

Thành phố thủ đô Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn Covid-19 lây lan bệnh và tránh rơi vào tình cảnh của Thượng Hải, nơi hàng triệu người dân đã bị phong tỏa trong hơn 1 tháng.

Người dân Bắc Kinh trở lại làm việc, Trung Quốc kiên quyết 'zero-Covid' - ảnh 1

Người dân xếp hàng để xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Kinh

reuters

Mặc dù tình hình lây nhiễm ở Bắc Kinh là rất thấp so với tình hình trên toàn thế giới, chỉ có thêm 39 ca có triệu chứng được báo cáo vào hôm 5.5, biến thể Omicron vẫn đang lây lan nhanh chóng.

Đài truyền hình Trung Quốc cùng ngày cũng đưa tin rằng Trung Quốc "sẽ kiên quyết chống lại bất kỳ bình luận và hành động nào xuyên tạc, nghi ngờ và bác bỏ các chính sách chống dịch" của nước này.

Các quan chức cũng cho rằng việc nới lỏng kiểm soát Covid sẽ khiến dịch bùng phát với quy mô lớn.

Trong khi đó, tại Thượng Hải, một quan chức hôm 5.5 cho biết giới chức nhận thấy rất khó để đạt được sự cân bằng giữa việc kiểm soát lây nhiễm và cho phép công ty hoạt động trở lại.

Trong khi tại một số khu dân cư bị phong tỏa vẫn cho người dân ra ngoài cắt tóc thì ở các khu vực khác, không ai được phép ra ngoài mặc dù mức độ rủi ro cộng đồng đã được hạ xuống.

Chiến lược "Zero-Covid" của Trung Quốc ngày càng đi ngược lại với hầu hết các nước trên thế giới đang cố gắng sống chung với dịch. Và điều này cũng đe dọa mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc là khoảng 5,5% trong năm nay.

Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc hôm 5.5 cho biết các công ty EU đang cố gắng tìm cách chuyển đầu tư sang các thị trường khác.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng chiến lược chống dịch của nước này đang cứu sống nhiều người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 30.11 đã gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến công du của ông Macron tới Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Joe Biden gửi lời mời thăm chính thức cấp nhà nước.