Người đàn ông bị co giật toàn thân do sán dây xâm nhập vào não

0 Thanh Niên Online

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng co giật, nói ngọng. Sau khi thực hiện nhiều xét nghiệm, bác sĩ mới tìm ra nguyên nhân. Những dấu hiệu tổn thương mô não cho thấy ông bị sán dây xâm nhập vào não .

Người đàn ông 38 tuổi, trước đây ông sống tại một vùng nông thôn ở Guatemala. Cách đây khoảng 20 năm, ông di cư vào Mỹ và sống ở thành phố Boston, bang Massachusetts (Mỹ), theo USA Today.

Người đàn ông bị co giật toàn thân do sán dây xâm nhập vào não - ảnh 1

Người đàn ông bị co giật, nói ngọng vì nhiễm sáng dây suốt 20 năm

minh họa: SHUTTERSTOCK

Ông nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân, mất phương hướng, mắt trợn tròn, nôn mửa và ho. Khi bác sĩ hỏi thì ông không trả lời được, giọng ngọng nghịu. Người đàn ông không sử dụng ma túy và hiếm khi uống rượu.

Bác sĩ tiêm cho ông 2 liều lorazepam để giảm co giật, mỗi liều cách nhau 7 phút. Sau đó, ông được đặt ống nội khí quản để duy trì hô hấp.

Ảnh chụp X-quang phổi cho thấy bình thường. Các xét nghiệm cũng không thấy dấu hiệu hạ natri máu, các chức năng gan, thận cũng bình thường. Xét nghiệm nước tiểu cũng không có dấu hiệu ngộ độc.

Các bác sĩ xem lại lý lịch thì biết người đàn ông từng sống ở vùng nông thôn của Guatemala. Do đó, họ bắt đầu nghi ngờ ông bị nhiễm ấu trùng sán lợn. Đây là bệnh do sán dây lợn (Taeniasolium) gây ra.

Một người sẽ bị nhiễm sán dây lợn khi uống phải nước bẩn hay ăn thực phẩm có trứng sán dây. Trứng sán dây có nguồn gốc từ phân của người nhiễm. Tỷ lệ nhiễm sán dây thường sẽ cao ở những khu vực có vệ sinh kém, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Trong nhiều năm đầu, người bị nhiễm sán dây lợn có thể không có triệu chứng gì. Nhưng nếu sán dây lan đến não thì có thể bị co giật. Trong trường hợp của người đàn ông, điều này đã xảy ra. Ảnh chụp MRI và CT cho thấy có 3 dấu hiệu tổn thương não.

Các bác sĩ tin rằng người đàn ông đã bị nhiễm sán dây lợn suốt 20 năm, từ khi còn ở Guatemala. Các bác sĩ đã chia sẻ ca bệnh kỳ lạ này trên chuyên san The New England Journal of Medicine.

Người đàn ông được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt dành cho các vấn đề thần kinh. Thuốc levetiracetam, loại thường dùng điều trị bệnh động kinh, được dùng để điều trị cho người đàn ông.

Khoảng 12 giờ sau khi nhập viện, ông đã được rút ống nội khí quản và có thể tự hô hấp. Sau 5 ngày điều trị, người đàn ông đã xuất viện, theo USA Today.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm