Người dân TP.HCM tất bật gặt lúa chín vàng dưới 'bóng' cao ốc hiện đại

Phạm Hữu
Phạm Hữu
19/12/2024 12:14 GMT+7

Nằm cách trung tâm TP.HCM khoảng 9 km theo hướng đông nam còn sót lại ruộng lúa rộng lớn, đang độ chín vàng và được nông dân sống ở đây tất bật thu hoạch trước khi tết đến.

Những ngày cuối năm, không khó để có thể nhận thấy ruộng lúa chín vàng đang độ thu hoạch khi đến khu vực P.Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức (TP.HCM). Ruộng lúa hiếm hoi này rộng hàng chục hecta, nằm trải dài khoảng vài km dọc đường Võ Chí Công (từ Vòng Xoay Mỹ Thủy đến gần cầu Phú Mỹ).

Do quá trình đô thị hóa, nhiều năm qua, bao quanh đồng lúa là những tòa nhà chung cư cao tầng, trạm thu phí cầu Phú Mỹ và nhiều bãi đậu xe container. Vì vậy, cánh đồng cũng trở nên thu hẹp dần. Đất ở đây trong diện quy hoạch nên nhiều hộ dân đến ở tạm, và tận dụng để làm nông nghiệp, trồng lúa mấy chục năm qua.

Ông Nguyễn Văn Sanh (64 tuổi) cho biết gia đình ông có truyền thống làm nông từ nhiều đời qua. Sau này, ông nối nghiệp ba và đã có hàng chục năm sống, ăn, ngủ cùng với ruộng lúa ở TP.HCM. Ông từng trồng lúa ở nhiều nơi, từ khu Cát Lái, Nhà Bè rồi sau đó lưu lạc và ở tạm tại khu đất P.Thạnh Mỹ Lợi.

Người dân TP.HCM tất bật gặt lúa chín vàng dưới 'bóng' cao ốc hiện đại- Ảnh 1.

Ruộng lúa rộng lớn hiếm hoi còn sót lại đến hôm nay ở khu vực P.Thạnh Mỹ Lợi (TP.Thủ Đức) đang độ chín vàng đẹp mắt

Ảnh: Phạm Hữu

Người dân TP.HCM tất bật gặt lúa chín vàng dưới 'bóng' cao ốc hiện đại- Ảnh 2.

Ruộng lúa ở đây nằm lọt thỏm giữa đô thị lớn như TP.HCM. Nơi thời gian như ngừng lại với cuộc sống thiên về trồng trọt và chăn nuôi của người nông dân

Ông Sanh và vợ dựng một căn nhà lá nhỏ, cùng vài hộ dân trồng lúa ở đây làm kế sinh nhai. Mỗi ngày, ông và vợ tự gieo mạ, chăm sóc, chăm bón những cây lúa ở đây. Trong khi đó, các con ông đều làm những công việc khác ở bên ngoài. Đến vụ mùa thu hoạch, mọi người mới trở về nhà phụ gặt và bán lúa cho thương lái.

"Mỗi năm ở đây tôi làm 2 vụ lúa, loại lúa tôi trồng là ST25. Tuy vậy, năm nay thời tiết thất thường nên chỉ làm một vụ đông xuân này. Tôi sạ lúa từ tháng 8 và đến giờ là thời điểm sạ lúa chờ ăn tết", ông Sanh chia sẻ.

Sống ở TP.HCM nhưng ông Sanh và vợ là người nông dân thật thụ. Không lúc nào ông ngơi nghỉ, với việc trồng lúa của mình. Ông cho rằng, trồng lúa hiện nay chỉ lấy công làm lời là chính. Cho nên đích thân vợ chồng ông tự tay làm, lội ruộng, gieo hạt cho tới tận ngày thu hoạch.

Người dân TP.HCM tất bật gặt lúa chín vàng dưới 'bóng' cao ốc hiện đại- Ảnh 3.

Thời điểm này vào độ thu hoạch vụ đông xuân

Người dân TP.HCM tất bật gặt lúa chín vàng dưới 'bóng' cao ốc hiện đại- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Sanh, đang trồng khoảng 3 hecta lúa tại đây cho biết thời điểm thu hoạch bắt đầu từ 15.11 âm lịch (15.12 dương lịch) và trải dài đến cuối tháng. Trước kia ông phải thuê rất nhiều nhân công đến cắt lúa. Tuy vậy, gần đây đã thuê máy gặt và một số nhân công hỗ trợ, rút ngắn thời gian nhiều hơn

Người dân TP.HCM tất bật gặt lúa chín vàng dưới 'bóng' cao ốc hiện đại- Ảnh 5.

Nằm cạnh ruộng lúa này là khung cảnh đối lập với các tòa nhà cao tầng, khu đô thị mới ngày càng nhiều

Ông nói sự khác biệt khi trồng lúa ở thành phố với miền quê là nguồn lợi không cao, chỉ lấy công làm lời và số tiền kiếm được cũng ít hơn. Đối với ông, trồng lúa chỉ để lấy gạo ăn trong năm. Gia đình ông còn nuôi gà, vịt và làm nhiều việc khác trên mảnh đất nông nghiệp này.

Đơn cử là giá thuê nhân công ở thành phố rất cao, lên đến 500.000 đồng người/ngày. Tuy vậy, để tìm thuê người phụ việc cũng rất gian nan. Bởi không người nào chịu được cảnh lội ruộng, tay chân lấm lem bùn lầy và nhất là không biết cách trồng lúa.

Người dân TP.HCM tất bật gặt lúa chín vàng dưới 'bóng' cao ốc hiện đại- Ảnh 6.

Sau khi cắt lúa xong, ông Sanh và người thân trong nhà bắt đầu công đoạn phơi lúa ở khoảng sân, trước căn nhà vách lá của mình

Người dân TP.HCM tất bật gặt lúa chín vàng dưới 'bóng' cao ốc hiện đại- Ảnh 7.

Nhiều người thân trong nhà đều trở về phụ với ông thu hoạch lúa

Người dân TP.HCM tất bật gặt lúa chín vàng dưới 'bóng' cao ốc hiện đại- Ảnh 8.

Trong ngày, hầu như ông không lúc nào ngơi nghỉ, từ phơi lúa, dọn dẹp cho vào bao rồi ra đồng theo dõi tình hình cắt lúa

Người dân TP.HCM tất bật gặt lúa chín vàng dưới 'bóng' cao ốc hiện đại- Ảnh 9.

Mỗi vụ lúa với ông chỉ lấy công làm lời. Ông ít khi thuê nhân công phụ giúp việc trồng lúa suốt vụ mùa mà chính tay ông cùng vợ, con cái thực hiện

Người dân TP.HCM tất bật gặt lúa chín vàng dưới 'bóng' cao ốc hiện đại- Ảnh 10.

Anh Phạm Hoàng Phúc, con rể ông Sanh cũng có thâm niên hơn 15 năm với nghề trồng lúa và đây cũng là công việc "tay trái" và việc chính của anh là thợ hồ. Theo anh, làm ruộng rất cực, ngoài việc trồng đến sau khi thu hoạch anh phải thức trắng nhiều đêm để ngồi canh lúa, chờ thương lái đến mua

Người dân TP.HCM tất bật gặt lúa chín vàng dưới 'bóng' cao ốc hiện đại- Ảnh 11.

Cuộc sống nông dân của gia đình ông Sanh như "ốc đảo" giữa lòng đô thị nhộn nhịp

Người dân TP.HCM tất bật gặt lúa chín vàng dưới 'bóng' cao ốc hiện đại- Ảnh 12.

Sau vụ thu hoạch lúa đông xuân, gia đình ông Sanh cũng chuẩn bị cho vụ mùa mới

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.