Người dân TP.HCM thưởng thức đặc sản Lào tại ngày hội du lịch văn hóa

28/12/2024 08:59 GMT+7

Nhiều người dân TP.HCM đến 'Ngày hội Du lịch - Văn hóa - Xúc tiến thương mại Lào - Việt 2024' ấn tượng với ẩm thực của Lào. Bên cạnh đó, nhiều gian hàng của Việt Nam cũng thu hút nhiều du khách đến tham quan và thưởng thức.

Tối 27.12, "Ngày hội Du lịch – Văn hóa – Xúc tiến thương mại Lào - Việt 2024" chính thức khai mạc tại công viên Lê Văn Tám (Q.1, TP.HCM).

Đây là sự kiện kết nối, thể hiện mối quan hệ đặc biệt và lâu dài, được xây dựng trên nền tảng hữu nghị, đoàn kết, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau giữa hai đất nước Việt Nam - Lào.

Các doanh nghiệp Lào và Việt Nam tham gia sự kiện với nhiều gian hàng về ẩm thực, đồ lưu niệm… giúp người dân và du khách có cơ hội khám phá nét đặc trưng của hai quốc gia.

Người dân TP.HCM thưởng thức đặc sản Lào tại ngày hội du lịch văn hóa- Ảnh 1.

Lạp xưởng và heo khô được người Lào bán tại ngày hội

ẢNH: DƯƠNG LAN

Bà Kit (48 tuổi), ở tỉnh Champasak, Lào mang đến lễ hội nếp Lào, lạp xưởng, bò khô, đu đủ dài, chuối sấy, heo khô… Đây là những món người Lào ăn quanh năm, vị rất mềm và thơm.

"Tôi qua Việt Nam từ ngày 25.12 chuẩn bị thật kỹ các món ăn để giới thiệu với mọi người. Bò khô và heo khô chúng tôi dùng sợi dây cột từng miếng nhỏ và treo lên, thực khách rất thích", bà Kit cho hay.

Người phụ nữ sinh ra và lớn lên ở Lào nhưng có ba mẹ là người Việt Nam. Đó cũng là lý do bà biết nói chút tiếng Việt, đủ giao tiếp với thực khách. Các món ăn được bày biện đẹp mắt, bà và con gái giới thiệu chi tiết cho những ai chưa biết đến.

Người dân TP.HCM thưởng thức đặc sản Lào tại ngày hội du lịch văn hóa- Ảnh 2.

Đu đủ dài, cà chua, chanh... tại gian hàng của người Lào

ẢNH: DƯƠNG LAN

"Nếp Lào, lạp xưởng… được nhiều người chọn mua. Tôi cũng hướng dẫn mọi người đồ xôi sao cho ngon, dẻo và thơm để ăn kèm với lạp xưởng. Tôi có ớt gia vị sẽ gửi tặng thực khách khi họ mua xôi ăn trực tiếp", người phụ nữ chia sẻ.

Chị Souk (25 tuổi) cũng là người Lào có gian hàng tại lễ hội với các món đặc trưng của Lào. Không chỉ giới thiệu đến khách Việt Nam, chị còn biết nhiều thứ tiếng để giao tiếp với khách Trung Quốc và Hàn Quốc.

"Các món ăn được chúng tôi bày biện ở đây người Lào rất ưa chuộng. Khi bán hàng, tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách chế biến để món ăn ngon nhất", chị Souk nói.

Người dân TP.HCM thưởng thức đặc sản Lào tại ngày hội du lịch văn hóa- Ảnh 3.

Bà Kit từ Lào qua Việt Nam tham gia ngày hội

ẢNH: DƯƠNG LAN

Clip đa dạng các sản phẩm tại ngày hội Du lịch - Văn hóa - Xúc tiến thương mại Lào - Việt

Người dân TP.HCM thưởng thức đặc sản Lào tại ngày hội du lịch văn hóa- Ảnh 4.

Chị Souk giới thiệu các sản phẩm đến mọi người

ẢNH: DƯƠNG LAN

Bà Dương Thị Nghiêm (65 tuổi, ở Q.1) sau khi mua món xôi nếp Lào đã thưởng thức ngay tại lễ hội. Đây là lần đầu tiên bà ăn món Lào vì chưa từng đặt chân đến nước bạn hay mua ở Việt Nam.

"Tôi bán mực rim me ở Vũng Tàu tại lễ hội này nhưng vì biết có gian hàng ẩm thực Lào nên tranh thủ qua xem. Món xôi dẻo và ngon, chấm thêm loại gia vị cay cay rất hợp. Tối nay tôi đã ăn cơm rồi nhưng vì xôi quá ngon nên vẫn ăn thêm. Nhiều người mua gà nướng cũng được người bán tặng thêm xôi", bà Nghiêm nói.

Người dân TP.HCM thưởng thức đặc sản Lào tại ngày hội du lịch văn hóa- Ảnh 5.

Bà Nghiêm thưởng thức xôi trực tiếp tại ngày hội

ẢNH: DƯƠNG LAN

Người dân TP.HCM thưởng thức đặc sản Lào tại ngày hội du lịch văn hóa- Ảnh 6.

Gian hàng của người Lào đa dạng sản phẩm

ẢNH: DƯƠNG LAN

Bà Bình (70 tuổi) chia sẻ: "Nhà tôi cách lễ hội không xa nên hôm nay đến tham quan, trải nghiệm. Trước đây tôi đã từng ăn xôi Lào, rất ngon, không ngờ ở đây có bán nếp Lào nên tôi mua về nấu thử".

Bên cạnh các gian hàng ẩm thực Lào, các nhà hàng, nghệ nhân bánh dân gian tiêu biểu 3 miền của Việt Nam sẽ quảng bá về ẩm thực Việt Nam đến du khách tham quan. Ngoài ra, sự kiện còn có sự tham gia của các doanh nghiệp, chủ thể OCOP có sản phẩm tiêu biểu Việt Nam, doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch; chuyên gia, nhà nghiên cứu ẩm thực…

Người dân TP.HCM thưởng thức đặc sản Lào tại ngày hội du lịch văn hóa- Ảnh 7.

Bà Bình (ngoài cùng bên phải) mua nếp Lào khi tham gia ngày hội

ẢNH: DƯƠNG LAN

Sự kiện còn có không gian triển lãm về mối quan hệ hữu nghị 2 nước Việt - Lào, không gian giới thiệu về tổng lãnh sự quán Lào tại TP.HCM, không gian trưng bày trang phục Lào (do các bạn sinh viên Lào trình diễn), không gian giới thiệu họa tiết Naga (trên vải dệt thủ công Lào được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể) và khu vực trưng bày chung sản phẩm tiêu biểu Việt Lào, khu dân gian Việt Nam (các nghệ nhân tò he, ông đồ…).

Người dân TP.HCM thưởng thức đặc sản Lào tại ngày hội du lịch văn hóa- Ảnh 8.

Bà Nghiêm tham quan các gian hàng của người Lào

ẢNH: DƯƠNG LAN

Người dân TP.HCM thưởng thức đặc sản Lào tại ngày hội du lịch văn hóa- Ảnh 9.

Người dân chọn mua bò khô, heo khô... do người Lào bán

ẢNH: DƯƠNG LAN

Người dân TP.HCM thưởng thức đặc sản Lào tại ngày hội du lịch văn hóa- Ảnh 10.

Người dân có nhiều lựa chọn về món ăn tại ngày hội

ẢNH: DƯƠNG LAN

Chị Lương Mỹ Nhân (21 tuổi) giới thiệu đặc sản bánh truyền thống miền Tây đến người dân và du khách. "Tôi có bánh khéo, bánh phồng tôm, bánh da lợn, bánh bò thốt nốt… Bà ngoại ở dưới quê tự tay làm những món này nên tôi mang lên bán để mọi người biết đến. Ai nấy đều thử các loại bánh trong đó bánh bò thốt nốt là một trong những loại được nhiều người lựa chọn nhất".

Người dân TP.HCM thưởng thức đặc sản Lào tại ngày hội du lịch văn hóa- Ảnh 11.

Chị Nhân bán các loại bánh miền Tây tại ngày hội

ẢNH: DƯƠNG LAN

Người dân TP.HCM thưởng thức đặc sản Lào tại ngày hội du lịch văn hóa- Ảnh 12.

Các gian hàng ẩm thực của Việt Nam cũng đa dạng, phong phú

ẢNH: DƯƠNG LAN

Ông Nguyễn Bá Đạo (42 tuổi) có vợ là người Ê Đê nên ông mặc trang phục truyền thống đến lễ hội, giới thiệu hạt mắc ca rang củi thủ công. "Loại mắc ca này có hương vị khác biệt so với loại mắc ca sấy. Tôi là người đầu tiên của Việt Nam đưa mắc ca rang củi vào sản xuất từ năm 2015. Tôi bán với giá 170.000 đồng/500g và vui vì thị trường dần chấp nhận và người dân cũng thân thuộc hơn với sản phẩm này", ông Đạo nói.

Người dân TP.HCM thưởng thức đặc sản Lào tại ngày hội du lịch văn hóa- Ảnh 13.

Ông Đạo bán mắc ca rang củi tại ngày hội và vui mừng khi được mọi người đón nhận

ẢNH: DƯƠNG LAN

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.