Người đi ô tô khách, tàu hỏa đến Hải Phòng cần có điều kiện gì?

0 Thanh Niên Online

UBND TP.Hải Phòng vừa có quy định về việc tiếp nhận người đi ô tô, tàu hỏa từ địa phương khác đến thành phố.

Chiều 13.10, UBND TP.Hải Phòng cho biết, căn cứ quyết định của Bộ GTVT về ban hành quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, UBND TP.Hải Phòng đã có hướng dẫn về việc kiểm soát người đi, đến các bến xe, trạm dừng nghỉ khi mở lại vận tải hành khách bằng đường bộ.

Theo đó, UBND TP.Hải Phòng chỉ thực hiện tiếp nhận hành khách về từ các địa phương trên các tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô khi hành khách có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô.

Người đi ô tô khách, tàu hỏa đến Hải Phòng cần có điều kiện gì? - ảnh 1

UBND TP.Hải Phòng đã có hướng dẫn về việc kiểm soát người đi đến các bến xe, trạm dừng nghỉ khi mở lại vận tải hành khách bằng đường bộ

Lê Tân

Đối với hành khách đi từ địa phương, khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến Hải Phòng thì phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử, PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Hai điều kiện này không áp dụng đối với người dưới 18 tuổi.

Ngày 13.10: Thông báo 106 ca Covid-19 tử vong tại 9 tỉnh thành

Các hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, tuân thủ 5K; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… Đối với người đi từ các địa phương đến Hải Phòng bằng tàu hỏa, UBND TP.Hải Phòng yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu.

Riêng người đến từ vùng có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (không áp dụng đối với người dưới 18 tuổi).

Về các biện pháp phòng dịch Covid-19 khi về Hải Phòng lưu trú, UBND TP.Hải Phòng yêu cầu người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (được công bố trên trang thông tin điện tử Bộ Y tế) thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 2 và ngày thứ 7.

Người trở về từ các địa phương nguy cơ hoặc bình thường mới thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7.

UBND TP.Hải Phòng yêu cầu các quận, huyện, thị lập chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại bến xe, ga tàu để kiểm tra chặt chẽ đối với người và phương tiện đi, đến bến xe, thực hiện sàng lọc và phân loại những người trên các chuyến xe ô tô đến Hải Phòng.

Sẽ không thực hiện cách ly tập trung

Ngoài ra, chiều tối 13.10, tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, cho biết thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hải Phòng sẽ không thực hiện cách ly tập trung, hạn chế cách ly tại nhà, chủ yếu theo dõi sức khỏe. Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hải Phòng cũng sẽ có những nới lỏng về kiểm soát người và tập trung kiểm soát tại tổ dân phố, khu dân cư.

Các quy định nới lỏng cụ thể sẽ được UBND TP.Hải Phòng ban hành. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cũng đề nghị Sở Y tế theo dõi kỹ diễn biến dịch, nếu cần có những biện pháp chống dịch đặc biệt thì xây dựng đề xuất để UBND TP.Hải Phòng xin ý kiến Chính phủ.

Ngày 13.10: Cả nước 3.461 ca Covid-19, 1.191 ca khỏi | TP.HCM 1.162 ca

Liên quan đến việc phân màu cấp độ dịch (đỏ, cam, vàng, xanh) của TP.Hải Phòng đang chưa đúng với quy định về xác định cấp độ dịch của Bộ Y tế , Văn phòng UBND TP.Hải Phòng cho biết, Sở Y tế sẽ có trách nhiệm kiểm tra, cập nhập lại quy định theo đúng quy định chung mà Bộ Y tế áp dụng và sẽ có thông báo sớm nhất trên cổng thông tin của TP.Hải Phòng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm