Người giàu chi đậm để sống lâu

0 Thanh Niên Online

Tiền có thể không mua được tình yêu, nhưng nó có thể mua được sức khỏe tốt hơn. Để sống càng lâu càng tốt, giới đại gia thế giới sẵn sàng chi tiền.

 /// Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, trong vài thập niên qua, tuổi thọ trung bình của con người tăng lên ở hầu như khắp nơi trên thế giới. Tại Trung Quốc, Mỹ và phần lớn Đông Âu, tuổi thọ trung bình đạt đến cuối những năm 70 tuổi, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới (OECD). Người dân ở Tây Âu, Nhật Bản thì sống đến đầu những năm 80 tuổi.

Tuy vậy nhiều người giàu còn muốn sống lâu hơn, lâu hơn rất nhiều, cụ thể là hơn 20 năm so với tuổi thọ trung bình. Khảo sát mới do UBS Financial Services thực hiện cho thấy 53% nhà đầu tư giàu có cho biết họ kỳ vọng sống đến 100 tuổi.

Để tuổi thọ đạt mức ba chữ số không phải là chuyện dễ, nhưng chẳng còn đặc biệt như trước đây. Theo OECD, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản đang là 87 tuổi, trong khi của đàn ông là 81 tuổi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người giàu có lợi thế sống thọ có sẵn.

Người giàu chi đậm để sống lâu - ảnh 1
Tỷ lệ các nhà đầu tư giàu có nói rằng họ kỳ vọng sống đến 100 tuổi
Ảnh: Bloomberg

Đơn cử ở Mỹ, nhóm 1% người có thu nhập cao nhất và là nữ sống thọ hơn 10 năm so với nhóm 1% người có thu nhập thấp nhất, theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ năm 2016. Đối với nam giới, khoảng cách này là gần 15 năm.

Người giàu cũng biết rằng sống đến 100 tuổi là chuyện đắt đỏ, là mục tiêu đòi hỏi rất nhiều tiền chi cho chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, thể dục thể thao và các dịch vụ khác để kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, họ còn phải trả tiền cho mọi thứ phát sinh thêm khi họ sống lâu hơn vài chục năm. Khảo sát của UBS, vốn tập trung vào những người có tài sản có thể đầu tư trên 1 triệu USD, cho thấy 91% trong số họ đang “thực hiện nhiều thay đổi tài chính vì tuổi thọ tăng”. Ngay cả người giàu cũng lo về chi phí sức khỏe đang đi lên hiện nay.

Các đại gia sẵn sàng chi thêm tiền để sống thọ. 9/10 người giàu thừa nhận rằng “sức khỏe quan trọng hơn giàu có”. Khi được hỏi liệu họ sẽ cho đi bao nhiêu tài sản chỉ để sống thêm 10 năm nữa, câu trả lời được đưa ra là rất khác nhau. Đơn cử, nhà đầu tư chỉ là triệu phú cỡ nhỏ, tức có 1-2 triệu USD, sẵn sàng chi 1/3 số tiền để sống thêm 10 năm nữa. Các triệu phú nắm hơn 50 triệu USD sẵn sàng chi gần nửa tài sản để sống thêm 10 năm nữa.

Người giàu chi đậm để sống lâu - ảnh 2
Tỷ lệ người giàu xem chi phí chăm sóc sức khỏe là lo ngại tài chính lớn nhất của họ khi sống thọ hơn
Ảnh: Bloomberg

Dù vậy, xu hướng sống thọ hơn trên thế giới lại loại trừ người Mỹ. Tuổi thọ của dân Mỹ giảm hai năm liên tiếp, một phần vì khủng hoảng lạm dụng opioid. Song ngay cả khi loại trừ yếu tố này, tuổi thọ của người Mỹ bắt đầu giảm vì sử dụng ma túy. Số liệu thống kê về sức khỏe và tuổi thọ ở Mỹ thấp hơn đáng kể so với các nước giàu có ở Tây Âu và châu Á.

Vì thế có lẽ chẳng ngạc nhiên khi dân Mỹ có một chút bi quan về chuyện sống lâu hơn bình quân thế giới. Chỉ 30% người giàu Mỹ kỳ vọng mình sống đến 100 tuổi, dù nhóm người giàu nhìn chung cũng sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn những người khác. Họ lo lắng hơn về chi phí chăm sóc sức khỏe, và ít điều chỉnh tình hình tài chính để chuẩn bị cho vài chục năm sống thọ thêm.

Dù vậy, thiếu chuẩn bị về mặt tài chính để sống thọ có thể là bước đi sai lầm. Các nghiên cứu cho thấy người giàu Mỹ ngày càng tách biệt khỏi các xu hướng sức khỏe xấu đang ảnh hưởng đến nhiều người Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đã xuất hiện lãi suất huy động 8,6%/năm

Đã xuất hiện lãi suất huy động 8,6%/năm

Đó là mức lãi suất huy động vốn của VPBank Diamond áp dụng cho khách hàng cá nhân có mức cao nhất lên 8,6%/năm ở kỳ hạn 18 tháng, gửi số tiền từ 50 tỉ đồng trở lên qua online.