Người Mariupol kể chuyện nhà bị xe tăng bắn: 'Mở cửa ra, nhưng có còn nhà đâu'

0 Thanh Niên Online

Mariupol là một trong những thành phố hứng chịu hậu quả nặng nề nhất trong cuộc giao tranh tại Ukraine. Rất nhiều tòa nhà bị hư hại nặng.

Hiện cư dân tại đây đang cố gắng quay lại với sinh hoạt thường ngày sau khi Nga nắm quyền kiểm soát toàn thành phố, trừ nhà máy thép Azovstal.

Các nhân viên thuộc Bộ Tình trạng Khẩn cấp của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng đang dọn dẹp những đống đổ nát, chặt gỗ và cung cấp nước cho người dân.

Người Mariupol kể chuyện nhà bị xe tăng bắn: 'Mở cửa ra, nhưng có còn nhà đâu' - ảnh 1

Một người dân địa phương ngồi trước căn nhà bị hư hại nặng nề ở Mariupol

reuters

Họ cũng dùng xe nâng để tìm hiểu thiệt hại ở các hộ chung cư cao tầng. Một số thi thể được tìm thấy dưới những đống gạch vụn.

Ông Sergei, một cư dân địa phương, chia sẻ: "Phát đạn của xe tăng đi ngay vào cửa sổ, phía trên cửa sổ một chút. Tan tành hết. Tường ngăn các phòng. Đồ gỗ. Chỉ còn 1 phòng 8 mét vuông chưa bị gì. Từ chỗ trú ẩn, tôi về nhà, mở cửa ra, nhưng có còn nhà đâu".

Ông nói: "Nhà tôi có 3 phòng, thì chỉ 1 phòng còn nguyên".

Trước xung đột, Mariupol có hơn 400.000 dân. Chính quyền địa phương cho biết sau khi sơ tán hàng loạt, thành phố này hiện có từ 150.000 - 170.000 dân.

Người Mariupol kể chuyện nhà bị xe tăng bắn: 'Mở cửa ra, nhưng có còn nhà đâu' - ảnh 2

Một thi thể người bị đè dưới đống đổ nát

reuters

Ngày 21.4, Nga tuyên bố đã giành quyền kiểm soát tại Mariupol sau nhiều tuần bao vây và pháo kích. Tuy nhiên, các binh sĩ Ukraine vẫn còn cố thủ dưới tầng ngầm nhà máy thép Azovstal. Phía Ukraine nói Nga vẫn tiếp tục pháo kích và tìm cách tấn công vào khu Azovstal.

Trước đó, hai bên đã đạt được thỏa thuận sơ tán hết dân thường ở Azovstal. Tuy nhiên, các binh sĩ Ukraine không được rời khỏi đây và phía Nga kêu gọi họ buông súng đầu hàng để bảo toàn tính mạng và được chăm sóc y tế.

Người thân của các binh sĩ Ukraine trong nhà máy thép tiếp tục kêu gọi cứu giúp. Kyiv hôm 13.4 nói đang đàm phán với Nga về một kế hoạch cứu những thương binh nặng. Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm 13.4 nói các cuộc đàm phán với Nga về việc đưa người ra khỏi Azovstal "rất khó khăn", nhưng không nói rõ chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm