'Người mẫu' của danh họa Bùi Xuân Phái nhận giải thưởng lớn

0 Thanh Niên

Nhà giáo Nguyễn Bá Đạm (96 tuổi), nguyên là giáo viên dạy sử của Trường Phan Đình Phùng (Hà Nội) đã nhận giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội của giải thưởng Bùi Xuân Phái (do Báo Thể thao - Văn hóa và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức).

Nhà giáo Nguyễn Bá Đạm (96 tuổi) /// Ảnh: BTC
Nhà giáo Nguyễn Bá Đạm (96 tuổi)
Ảnh: BTC

Lễ trao giải thưởng diễn ra ngày 29.8 tại Hà Nội.

Nhà giáo Nguyễn Bá Đạm là người bạn tri kỷ của họa sĩ Bùi Xuân Phái, cũng là người mẫu của danh họa trong 242 ký họa chân dung. Ngoài dạy học, ông còn đam mê sưu tầm cổ vật, nhiều nhất là tiền cổ, vốn được mệnh danh là “kỳ nhân tiền cổ Hà thành”. Ông đã xuất bản 2 cuốn sách Thuở ấy Hà Nội, Hà Nội những câu chuyện kể từ cuối thế kỷ 19 - 20.

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho tập thơ Ta còn em của nhà thơ Phan Vũ, phim Mon Hanoi của cựu Đại sứ Pháp tại VN Jean Noel Poirier, giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội trao cho việc xây dựng “phố bích họa” Phùng Hưng, việc hiến tặng cho Hà Nội 2 mỏ neo cổ của ông Quách Văn Địch. Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho việc đề xuất bảo tồn và phát huy di chỉ Vườn Chuối của PGS Nguyễn Văn Huy và các nhà khoa học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm