'Người mẫu' của danh họa Bùi Xuân Phái nhận giải thưởng lớn

0 Thanh Niên

Nhà giáo Nguyễn Bá Đạm (96 tuổi), nguyên là giáo viên dạy sử của Trường Phan Đình Phùng (Hà Nội) đã nhận giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội của giải thưởng Bùi Xuân Phái (do Báo Thể thao - Văn hóa và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức).

Nhà giáo Nguyễn Bá Đạm (96 tuổi) /// Ảnh: BTC
Nhà giáo Nguyễn Bá Đạm (96 tuổi)
Ảnh: BTC

Lễ trao giải thưởng diễn ra ngày 29.8 tại Hà Nội.

Nhà giáo Nguyễn Bá Đạm là người bạn tri kỷ của họa sĩ Bùi Xuân Phái, cũng là người mẫu của danh họa trong 242 ký họa chân dung. Ngoài dạy học, ông còn đam mê sưu tầm cổ vật, nhiều nhất là tiền cổ, vốn được mệnh danh là “kỳ nhân tiền cổ Hà thành”. Ông đã xuất bản 2 cuốn sách Thuở ấy Hà Nội, Hà Nội những câu chuyện kể từ cuối thế kỷ 19 - 20.

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho tập thơ Ta còn em của nhà thơ Phan Vũ, phim Mon Hanoi của cựu Đại sứ Pháp tại VN Jean Noel Poirier, giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội trao cho việc xây dựng “phố bích họa” Phùng Hưng, việc hiến tặng cho Hà Nội 2 mỏ neo cổ của ông Quách Văn Địch. Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho việc đề xuất bảo tồn và phát huy di chỉ Vườn Chuối của PGS Nguyễn Văn Huy và các nhà khoa học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quang Trung Đường – nơi thời gian dừng lại

Quang Trung Đường – nơi thời gian dừng lại

Trên con đường sầm uất với nhịp sống đô thị vội vã, ít ai ngờ lại tồn tại một địa điểm có tuổi đời đã ngót trăm năm - Quang Trung Đường - nơi mà thời gian dường như dừng lại…

Cơm nhà Xứ Quảng: Mì Quảng đãi bạn phương xa

Cơm nhà Xứ Quảng: Mì Quảng đãi bạn phương xa

Ẩm thực và văn hóa ẩm thực gắn liền với mỗi chúng ta trên mỗi chặng đường đời. Lúc nhỏ, bà ta, má ta nấu sao ăn vậy; và dần dà, thâm lậm vào ta lúc nào không hay cái cách nấu nướng của má, của bà; để rồi lớn lên, mỗi chúng ta tự nhiên ý thức được trọng trách lưu giữ và truyền lại cho lớp con cháu hồn cốt món ăn của bà, của má ta xưa.

Hoài niệm

Hoài niệm

Quê tôi, như bao vùng quê nghèo khác ở miền Tây, nơi có con đường liên xã bằng đất pha cát mà mỗi khi mưa về thì ôi thôi sình lầy lên ngang đầu gối, đi không khéo thì cũng được chụp ếch (bị té) như chơi, ngày nắng thì cát bụi mù mịt lấp cả màu xanh của cây cỏ ven đường.