Người người chạy đua… 'bắt trend' để làm gì: Cho vui hay phải theo xu thế?

Phan Diệp
Phan Diệp
03/07/2023 13:35 GMT+7

Sự bùng nổ của các nền tảng mạng xã hội khiến việc tiếp cận các xu hướng trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết. Vì vậy, không quá khó để một người có thể tìm bắt kịp một xu hướng mới nhất.

Quá dễ để tìm một xu hướng mới?

Tháng trước, một cơn sốt mang tên "gỏi gà măng cụt" xuất hiện khắp nơi trên các nền tảng mạng xã hội. Gõ từ khóa này vào công cụ tìm kiếm trên Internet, có khoảng 712.000 kết quả trong 0,61 giây với hàng loạt trang web hướng dẫn cách chế biến.

Trong một nhóm về măng cụt trên Facebook với gần 20 nghìn người tham gia, mỗi ngày có hàng chục bài đăng về việc đăng bán, hỏi mua măng cụt xanh.

Sôi động hơn, nền tảng mạng xã hội video Tiktok có hàng trăm nghìn clip chế biến, thưởng thức món ăn một cách trực quan nhất, đánh vào cảm xúc, tâm lý của người xem.

Phạm Vũ Nghi (28 tuổi ở Hà Nội) cũng không nằm ngoài "cơn bão" mang tên gỏi gà măng cụt. Khi thấy bạn bè, người thân đăng hình lên mạng xã hội chia sẻ đang tìm măng cụt xanh để chế biến món gỏi, Nghi cũng tò mò muốn thử. Dù định sẽ làm thử vào 2 ngày cuối tuần nhưng từ đầu tuần, hễ lướt Tiktok là món này lại đập vào mắt, khiến cô phải tìm mua cho bằng được. 

"Càng xem nhiều video chế biến món gỏi gà măng cụt, tần suất gặp những video tương tự càng tăng khi lướt mạng", Nghi chia sẻ lý do khiến bản thân bị cuốn vào vòng xoáy của trào lưu. 

Người người chạy đua… 'bắt trend' để được gì? - Ảnh 1.

Măng cụt xanh cắt lát để trộn gỏi gà.

Oanh Trần

Trái gọt sẵn giá đắt, hơn nửa triệu đồng/ kg nên Nghi quyết định mua trái xanh về gọt, dù từng xem nhiều video cảnh báo công việc này khá mất thời gian.

Và sự thật giống như những gì cô thấy trong những video. Nghi mất hơn 2 tiếng để gọt nửa ký trái xanh. Thưởng thức thành quả, cô gái chia sẻ thật sự món này lạ miệng, nhưng chỉ nên ăn cho biết.

"Mình muốn thử xem gọt quả măng cụt xanh có khó không như mọi người chia sẻ không, hơn nữa chưa ăn bao giờ thì phải thử cho biết", Nghi chia sẻ thêm lý do khiến mình phải ăn món này cho bằng được. 

Lê Quốc Anh (29 tuổi) một người dân ở thủ phủ măng cụt Bình Dương chia sẻ, từ lâu người dân vùng này vẫn dùng trái xanh làm gỏi để thay đổi khẩu vị. Món này cũng nằm trong thực đơn của một số quán ăn gia đình mỗi dịp đầu hè. "Năm nay bỗng sốt mạng khiến tôi cũng bất ngờ không thể hiểu nổi", chàng trai nói.

Theo khảo sát nhanh của phóng viên Thanh Niên, trong 10 người được hỏi rằng: "Bạn sẽ ăn lại món gỏi gà măng cụt vào năm sau chứ?, thì đến hơn một nửa trả lời là "không". Như vậy,  "hot trend" của năm nay chưa chắc vẫn còn tồn tại trong tương lai.

Báo cáo của Digital năm 2021 của công ty quảng cáo kỹ thuật số We Are Social (Anh), có khoảng 72 triệu người Việt Nam dùng mạng xã hội, tương đương 73% dân số. Điều này cho thấy, cũng ngần ấy người dân có thể tiếp cận được các trào lưu mới trên mạng xã hội và làm theo một cách nhanh chóng. 

Chuyên gia tâm lý, ThS Đặng Hoàng An chia sẻ: "Tâm lý con người mang tính lịch sử - xã hội, nên một khi có những trào lưu đang diễn ra thịnh hành trở thành xu hướng thì tâm lý con người cũng sẽ bị tác động. Một trong những nguyên nhân chính đến từ từ tâm lý đám đông, trào lưu đó thịnh hành nên có không ít người dùng cũng muốn gây sự chú ý, được quan tâm đến nội dung của mình".

Trào lưu nhất thời liệu có trở thành lối sống?

Cũng trong năm nay, trào lưu trộn kem lạnh cùng với các món ăn khác cũng thu hút hơn 400 nghìn lượt người dùng tham gia, dựa theo số hastag đếm được. 

#ThuThachTronKem được giới thiệu đã tạo ra "cơn chấn động" trên nền tảng Tiktok. Theo đó, đã có hơn 400 triệu lượt xem những video chia sẻ biến tấu, trộn và ăn kem lạnh kết hợp với mì, súp cua hoặc thậm chí là mắm tôm...

Tuy nhiên, chính vì việc làm này chỉ mang tính giải trí, thỏa mãn sự tò mò nhất thời và đem lại không ít trải nghiệm khó chịu nên nhanh chóng bị lãng quên. 

Bên cạnh đó, cũng có một số trào lưu sống được với người dùng mạng xã hội.

Người người chạy đua… 'bắt trend' để được gì? - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình

Phan Diệp

Nguyễn Lương Ngọc (28 tuổi ngụ quận Gò Vấp) biết đến nhóm dọn rác Pandawara ở Indonesia, với hơn 100 triệu lượt thích trên kênh Tiktok.

Cuối năm ngoái, một ý tưởng dọn rác ở các kênh rạch ô nhiễm ở TP.HCM được khởi xướng từ đây. Ngọc rủ thêm những người bạn của mình, ban đầu chỉ vài thành viên, họ tận dụng thời gian rảnh sau giờ làm dọn rác ở những con kênh ngập rác từng biết. 

Ngọc chia sẻ, từ việc nhìn thấy những dòng kênh sạch rác, cùng sự ủng hộ của nhiều người trên mạng xã hội khiến cả nhóm có thêm nhiều động lực để nhặt rác. Sau hơn 2 tháng làm việc, đến đầu năm nay, câu chuyện của nhóm Sài Gòn Xanh do Ngọc làm "chỉ huy" được nhiều báo đài chia sẻ, ca ngợi về hành động lan tỏa vì môi trường.

Ngô Nhật Duy (25 tuổi) thành viên kỳ cựu của nhóm từ những ngày đầu chia sẻ, đến nay Sài Gòn Xanh đã tiến đến bước chuẩn bị thành lập một doanh nghiệp xã hội, không còn làm việc theo cảm hứng như trước nữa. Hiện tại, nhóm không chỉ đi dọn rác ở kênh mà còn tổ chức đi dọn rác ở miệng cống, khơi thông dòng chảy, dọn rác ở bờ biển.

"Thú thật, lúc trước mình cũng từng xả rác, nhưng từ khi tham gia nhặt rác, đăng video lan tỏa trên mạng xã hội, mình không cho phép bản thân làm điều đó nữa. Từ việc học theo nhóm bạn trẻ ở Indonesia, bọn mình đã biến nhặt rác, bảo vệ môi trường thành thói quen, lẽ sống của mình", Nhật Duy chia sẻ.

Nhiều người bình luận nhóm Sài Gòn Xanh "làm màu", "câu view", sống theo trào lưu, chỉ được dăm ba bữa sẽ bỏ cuộc. 

Người người chạy đua… 'bắt trend' để được gì? - Ảnh 3.

Trưởng nhóm Lương Ngọc (áo đen) và Nhật Duy (áo cam) cùng 2 thành viên kỳ cựu dọn rác tại một con kênh thuộc P.Linh Trung, TP.Thủ Đức hồi tháng 1.

Phan Diệp

Người người chạy đua… 'bắt trend' để được gì? - Ảnh 4.

Hoa hậu Thùy Tiên dọn rác cùng nhóm Sài Gòn Xanh hồi tháng 3.

Nhóm Sài Gòn Xanh

Nhưng kết quả là có thật. Từ 5 thành viên ban đầu, sau hơn nửa năm nhóm có hơn 300 thành viên. Mỗi đợt ra quân dọn rác thu hút khoảng 50 bạn trẻ tham gia. Tổng lượng rác gom được khoảng 1.000 tấn.

"Nhiều trường đại học, tổ chức và những người nổi tiếng như hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên, diễn viên Nhật Kim Anh... cũng từng đồng hành cùng nhóm", Nhật Duy chia sẻ. 

ThS Đặng Hoàng An phân tích thêm, xu hướng phần lớn sẽ mang tính nhất thời, có thể bị dập tắt bởi một trào lưu mới hấp dẫn, cuốn hút hơn. Trong khi đó, thói quen và lối sống là những hành vi được con người thực hiện một cách thường xuyên, được lặp đi lặp lại nhiều lần, được hình thành trong một khoảng thời gian dài và mang tính ổn định. 

"Vì thế, việc một ai đó chạy theo xu hướng một khoảng thời gian sẽ khiến họ thay đổi ít nhiều. Sự thay đổi đó có thể là tiêu cực hoặc tích cực", vị chuyên gia nói. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.