Người Nhật biểu tình phản đối luật đưa quân ra nước ngoài

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hàng chục ngàn người đã tập trung tại tòa nhà quốc hội của Nhật Bản tại thủ đô Tokyo hôm 30.8 để phản đối chính sách đưa quân đội ra nước ngoài của Thủ tướng Shinzo Abe, Reuters cho biết.

Người Nhật biểu tình phản đối luật đưa quân ra nước ngoài

(TNO) Hàng chục ngàn người đã tập trung tại tòa nhà quốc hội của Nhật Bản tại thủ đô Tokyo hôm 30.8 để phản đối chính sách đưa quân đội ra nước ngoài của Thủ tướng Shinzo Abe, Reuters cho biết.

Người Nhật biểu tình phản đối luật đưa quân ra nước ngoài - ảnh 1Người biểu tình tập trung đông nghịt trước tòa nhà quốc hội Nhật Bản tại Tokyo hôm 30.8 - Ảnh: Reuters
Đây được xem là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất của Nhật Bản trong nhiều năm qua, theo Reuters.

Bất chấp cơn mưa, khoảng 120.000 người ở mọi lứa tuổi đã giăng biểu ngữ phản đối chính sách gửi quân ra nước ngoài của Nhật, trong đó gồm những dòng chữ đại loại như “Nói không với chiến tranh” và “Abe từ chức!”.

Trong tháng 7 qua, Thủ tướng Shinzo Abe đã ký dự luật cho phép mở rộng phạm vi hoạt động của quân đội Nhật. Theo đó các lực lượng vũ trang của Nhật Bản sẽ được quyền ra nước ngoài chiến đấu, hỗ trợ các đồng minh khi bị tấn công.

Đây là sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách quốc phòng của Nhật Bản thời hậu chiến tranh, tạo ra tranh cãi dữ dội trong nước cũng như những cuộc “khẩu chiến” với phía Trung Quốc.

Theo Reuters, đa phần các cuộc thăm dò cho thấy người dân Nhật không đồng tình với sự thay đổi về luật quân sự mới. Họ không muốn đối mặt với chiến tranh và lo cho sự an nguy của con em.

Người Nhật biểu tình phản đối luật đưa quân ra nước ngoài - ảnh 2Người biểu tình phản đối dự luật và kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe từ chức - Ảnh: Reuters

"Để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn... chúng ta phải hành động ngay bây giờ nếu không muốn thấy Nhật Bản sẽ rẽ theo hướng tồi tệ hơn. Đó là lý do tại sao tôi đến đây ngày hôm nay”, AP dẫn lời Mami Tanaka, 35 tuổi, người tham gia biểu tình cùng chồng và 3 đứa con.

"Chúng tôi cần phải làm cho chính phủ của ông Abe nhận ra cảm giác khủng hoảng và tức giận đang tồn tại trong lòng công chúng. Chúng ta hãy cùng nhau loại bỏ dự luật (đưa quân ra nước ngoài) này”, Katsuya Okada, người đứng đầu đảng Dân chủ Nhật Bản, đảng đối lập lớn nhất nước này cho biết.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất tại Tokyo kể từ sau vụ phản đối nhà máy điện hạt nhân năm 2012, theo Reuters.

Theo báo Nhật The Japan Times, hôm Chủ nhật 30.8 có hơn 200 cuộc biểu tình khác diễn ra trên toàn quốc.

 “Ngồi trước tivi và phàn nàn thì chẳng lợi ích gì cả. Nếu tôi không hành động và cố gắng chấm dứt điều này, tôi sẽ không thể giải thích với con cháu tôi về bản thân mình sau này”, Naoko Hiramatsu, một giáo sư 44 tuổi, ẵm theo đứa con 4 tuổi trong cuộc biểu tình nói với Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm