Nhân dịp lễ 30.4 - 1.5, rất đông du khách tham quan, tìm hiểu về hệ thống Địa đạo Củ Chi – vùng đất thành đồng, trong đó không ít các bạn trẻ, các nhà sáng tạo nội dung.
Theo lời giới thiệu của hướng dẫn viên tại đây, hệ thống địa đạo thông thường nằm trên vùng đất cao và có 3 độ sâu. Độ sâu thứ nhất cách mặt đất khoảng 3m, độ sâu thứ 2 cách mặt đất từ 4-6m, độ sâu thứ 3 cách mặt đất từ 8-10m, có nơi sâu đến 12m.
Trong địa đạo không chỉ có đường đi, mà còn có nhiều hầm chức năng để quân và dân Củ Chi sinh hoạt. Đầu tiên phải kể đến hầm ăn nối liên bếp Hoàng Cầm – đây là tên của người chiến sĩ đã sáng tạo ra bếp này trong chiến dịch Hòa Bình 1951. Đặc điểm của bếp này là khi nấu tại đây, khói không trực tiếp bốc lên trên mặt đất mà khói theo ống dẫn khói vào ụ chứa khói. Ụ này đầy sang ụ khác lên đến mặt đất thì khói bay là đà, đối phương và máy bay khó phát hiện được.
Bạn trẻ trải nghiệm địa đạo Củ Chi
Ngoài ra, còn có hầm cứu chữa thương bệnh binh tạm thời khi có điều kiện sẽ đưa về tuyến sau; hầm dự trữ lương thực và vũ khí để sử dụng lâu dài.
Địa đạo có các ụ ổ chiến đấu, ụ ổ bao giờ cũng được liên hoàn giữa các chiến hào bên trên mặt đất. Phía trước chiến hào du kích đặt chông, mìn, cạm bẫy từ gần đến xa. Khi phát hiện đối phương đến gần 20m mới nổ súng để phát huy tác dụng chiến đấu. Nhờ vậy ụ ổ chiến đấu thế này thông thường chỉ bố trí từ 3-5 người nhưng lại có thể tiêu diệt hàng trăm đối phương trong một trận đấu.
Dọc theo hệ thống địa đạo sẽ có lối thông hơi đưa không khí lên xuống địa đạo. Bên dưới lòng đất có hầm tránh bom với cấu trúc hình chữ A. Hầm này có tác dụng chống sập đất khi có bom pháo nổ gần.
Địa đạo có nhiều giếng nước dưới lòng đất phục vụ ăn uống sinh hoạt, vì mọi mầm sống dưới nước và trên mặt đất đều bị Mỹ phá hủy. Nhằm ngăn chặn và tiêu hao sinh lực của đối phương thì dân địa đạo còn bố trí nhiều hầm chông.
Từng đoạn địa đạo nối với nhau bằng nắp bí mật có tác dụng ngăn chặn nước, chất độc. Tùy theo dáng dấp và địa hình, địa đạo có một số lối ra được sông Sài Gòn.
Nhờ hệ thống địa đạo khí này, quân và dân Củ Chi bám trụ vững chắc trước giải phóng, đánh bại mọi quân binh chủng của Mỹ trên vùng đất này.
Diệu Anh, 22 tuổi, du khách Hà Nội nói: "Đây là lần đầu tiên em đến địa đạo Củ Chi, thật sự rất khâm phục thế hệ trước đã tạo ra hệ thống đường hầm dưới lòng đất như vậy. Người em mặc dù nhỏ con nhưng cũng khá vất vả để di chuyển dưới địa đạo".
Trải nghiệm hệ thống hầm trú ẩn và di chuyển dưới lòng đất, chị Thủy Tiên, 32 tuổi, đến từ TP.HCM cho biết: "Được tham quan đường hầm địa đạo mới thấy được sức sáng tạo, ý chí bền bỉ của người dân Việt Nam khi đất nước lâm nguy. Bản thân mình cảm nhận được sự cực khổ đến tận cùng khi phải sống và chiến đấu dưới mặt đất nóng bức, thiếu không khí, lại gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Không thể tưởng tượng được tại sao quân dân ta có thể kiên cường đến như vậy và càng trân trọng độc lập hôm nay được đánh đổi bởi máu xương ông cha ta".
Bản thân Thủy Tiên cũng là một nhà sáng tạo nội dung có 1 triệu người theo dõi trên mạng xã hội, chị dự tính sẽ làm clip chia sẻ lại quá trình chiến đấu kiên cường của ông cha ta dưới hầm địa đạo. "Chắc chắn rằng đây là nơi mà ai cũng phải đến một lần trong đời mới có thể thấu hiểu và cảm nhận được một cách chân thực nhất", chị nói.
Anh Trần Thiết Hùng, 42 tuổi (sinh ra và lớn lên ở Củ Chi) có hơn 15 năm làm hướng dẫn viên khu địa đạo cho biết khách nội địa đến tham quan mỗi dịp lễ 30.4 - 1.5 khoảng 7.000 người. Trong đó, khách quốc tế thường chọn địa đạo Bến Đình, còn khách trong nước thường chọn khu Bến Dược.
"Năm nay thấy đông hơn năm rồi. Lượng khách đến địa đạo càng ngày càng đông", anh Hùng chia sẻ.
Bản thân anh Hùng cũng vô cùng tự hào khi sinh ra vào lớn lên ở vùng đất này vì gia đình của anh cũng đã nằm xuống ở vùng đất này. "Sau này lượng khách đến với địa đạo của mình nhiều, giúp người dân có công ăn việc làm và phát triển kinh tế địa phương. Khách nước ngoài phải nói khâm phục người dân mình. Địa đạo nhỏ hẹp, dù cơ sở vật chất thiếu thốn nhưng vẫn chiến thắng được cường quốc số 1 thế giới".
Cảnh hiếm ở Thảo Cầm Viên ngày đầu nghỉ lễ: Khách thưa thớt, đến chỉ để... trốn nóng
Bình luận (0)