Người trẻ nói gì về ứng dụng giải trí trực tuyến Việt

0

Các ứng dụng giải trí không còn là một "món ăn xa lạ" với người dùng mạng hiện nay bởi những tiện ích nó mang lại.

Tuy nhiên, quyết định mình có phải là người tiêu dùng thông minh, sẵn sàng đồng hành với kinh tế và văn hóa của nước nhà thì mới giữ được bản sắc vốn có của dân tộc và thể hiện được tinh thần yêu nước của mỗi người.

“Khẩu vị” giải trí mới của giới trẻ - ưu tiên “Món ăn thuần Việt”

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện nay, nhiều ứng dụng giải trí Việt đã được ra đời nhằm mang lại một "món ăn thuần Việt" cho người Việt, cạnh tranh với các nền tảng quốc tế. Ba cái tên thuần Việt đáng chú ý là VieON, FPT Play và Galaxy Play.

Đầu tiên, VieON nổi bật bởi kho phim truyền hình và gameshow. Các bộ phim Cây táo nở hoa, Penthouse III hay chương trình Running Man Việt, Rap Việt... đều gây được tiếng vang lớn trên ứng dụng này.

Người trẻ nói gì về ứng dụng giải trí trực tuyến Việt  - ảnh 1

VieON, FPT Play và Galaxy Play được đánh giá là các OTT (Over The Top Televison - giải pháp cung cấp nội dung cho người sử dụng dựa trên nền tảng internet) Việt nổi bật trong cuộc chạy đua với OTT xuyên biên giới.

Nói đến FPT Play là nói đến truyền hình và các trận đấu bóng đá hấp dẫn.

Về Galaxy Play chính là dòng phim chiếu rạp với những cái tên như Mắt biếc, Cua lại vợ bầu…

Thẳng thắn nhìn nhận

Nhìn một cách trực diện thì các ứng dụng giải trí trực tuyến Việt lại không nằm trong ưu tiên số 1 của người dùng khi nhắc đến thị trường OTT. Có thể vì vẫn còn mới mẻ nên các ứng dụng chưa thật sự phổ biến đến người dùng. Và sự hạn hẹp về nội dung so với các OTT ngoại chính là điểm yếu lớn nhất của các ứng dụng giải trí Việt hiện nay.

Hot Tiktoker Lê Thụy cho rằng các ứng dụng này cần thay đổi phương thức tiếp cận, lắng nghe phản hồi của khán giả đồng thời phải đáp ứng đủ nhu cầu giải trí thì mới có cơ hội để giữ chân người dùng.

"Mình nghĩ là các ứng dụng giải trí của Việt Nam vẫn chưa được đầu tư đúng cách và vẫn chưa có những kế hoạch tiếp thị sản phẩm đúng nên người tiêu dùng ít tiếp cận là điều dễ hiểu… Nếu có thể, thì hãy ủng hộ hàng Việt, nên làm như vậy để cải thiện nền kinh tế nước nhà", Lê Thụy chia sẻ.

Các ứng dụng như VieON, FPT Play hoặc Galaxy Play đều được tạo ra để phục vụ người Việt Nam, họ biết khán giả Việt sẽ cần gì, thích gì và đánh vào đa dạng các lứa tuổi. Các vấn đề 18+, chủ quyền lãnh thổ được xây dựng phù hợp hơn với thuần phong mỹ tục và an ninh quốc gia của Việt Nam. Trong khi đó, ứng dụng nước ngoài không chú ý đến việc này.

Ngăn chặn nguy cơ xâm lăng văn hóa từ OTT xuyên biên giới, việc không của riêng ai

Thực tế cho thấy rằng, hiện, OTT nội địa chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ những OTT nước ngoài bởi ở nền tảng OTT quốc tế, người xem có thể dễ dàng tìm và thưởng thức các nội dung, đa dạng thể loại. Không những có phụ đề tiếng Việt mà còn có nhiều ngôn ngữ khác nhau, giúp khán giả có thể trau dồi ngoại ngữ.

Tuy nhiên, vì là nền tảng quốc tế nên các bộ phim 18+ nóng bỏng ngày càng chiếm sóng gây tranh cãi. Điển hình như bộ phim Sex/Life phát hành vào tháng 6.2021, số lượng cảnh nóng không khỏi khiến người xem ngượng ngùng, thậm chí bộ phận sinh dục nam được đưa một cách trần trụi lên phim.

Người trẻ nói gì về ứng dụng giải trí trực tuyến Việt  - ảnh 2
Các vấn đề 18+, chủ quyền lãnh thổ đang là trở ngại lớn của Netflix ở thị trường Việt Nam.

Nghiêm trọng hơn, vấn đề chủ quyền lãnh thổ của nước ta cũng không được kiểm duyệt một cách gắt gao. Bộ phim Pine Gap hay Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta đã đưa hình ảnh bản đồ vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam lên phim. Dù sau này, Cục Phát thanh, Truyền hình - Thông tin điện tử đã yêu cầu Netflix gỡ bỏ các bộ phim này khỏi nền tảng nhưng vẫn không làm một bộ phận khán giả hài lòng.

Nói về vấn đề này, anh Lê Minh (khán giả) cho rằng chủ quyền lãnh thổ chính là điều mà mỗi người trẻ cần phải nhìn nhận và phân biệt đúng sai trong thời buổi hiện nay.

"Mình nghĩ mỗi người trẻ Việt đều đang dần dễ tiếp cận với các vấn đề chủ quyền lãnh thổ nhưng lại chưa đủ tầm nhìn để thấy là muốn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ phải từ những điều nhỏ nhặt nhất. Vì vậy ngay cả từ việc chọn phim cũng phải xem xét xem là bộ phim đó có mang những yếu tố chính trị hay vi phạm chủ quyền lãnh thổ nước mình hay không! Cái đó là tầm nhìn mà mỗi bạn trẻ cần có được trong thời buổi này". Anh Lê Minh chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm