Người Trung Quốc tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng 2 năm sau trận dịch Covid-19 tại Vũ Hán

0 Thanh Niên Online

Hai năm từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều người đã đăng bài viết tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã cố gắng cảnh báo sớm về dịch bệnh “viêm phổi lạ” tại Vũ Hán vào thời gian đầu.

Bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng làm việc tại một bệnh viện ở Vũ Hán (Trung Quốc), nơi dịch Covid-19 bùng phát đầu tiên vào cuối năm 2019. Ngày 30.12.2019, ông Lý đọc được báo cáo y tế trong đó nêu thông tin về các “ca nghi nhiễm virus corona gây bệnh SARS” được xác nhận tại Vũ Hán.

Thông tin về các “ca nhiễm SARS” sau đó được chia sẻ trong một nhóm trò chuyện trên ứng dụng WeChat. Đến đầu tháng 1.2020, ông Lý bị cảnh sát mời lên làm việc và bị kỷ luật vì tung tin đồn trên mạng xã hội.

Người Trung Quốc tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng 2 năm sau trận dịch Covid-19 tại Vũ Hán - ảnh 1

Chân dung bác sĩ Lý Văn Lượng khi còn đang điều trị bệnh

scmp

Ngày 12.1.2020, ông Lý nhập viện vì nhiễm virus gây Covid-19. Ông chia sẻ những diễn biến nói trên trong bài viết trên tài khoản mạng xã hội Weibo ngày 31.1.2020. Ông Lý qua đời vào ngày 7.2.2020. Cái chết của bác sĩ Lý khiến nhiều người dân Trung Quốc đau xót và họ bày tỏ sự tức giận trên Weibo, chỉ trích giới chức Vũ Hán xử lý trì trệ dịch bệnh lúc mới bùng phát và cố che đậy thông tin.

Người Trung Quốc tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng 2 năm sau trận dịch Covid-19 tại Vũ Hán - ảnh 2

Sau hai năm, hàng ngàn tài khoản mạng xã hội đang dành những lời tưởng nhớ đến bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã cố gắng cảnh báo về đại dịch

epa

Chính quyền trung ương đã mở cuộc điều tra và ngày 19.3.2020 kết luận cảnh sát Vũ Hán “đã hành động không đúng mực khi đưa ra văn bản kỷ luật” bác sĩ Lý và đã “thực thi pháp luật một cách bất thường”.

Các điều tra viên đề nghị chính quyền Vũ Hán “khắc phục hậu quả” và yêu cầu cảnh sát hủy bỏ quyết định kỷ luật đối với bác sĩ Lý Văn Lượng. Trong một thông báo sau đó, cảnh sát Vũ Hán tuyên bố việc kỷ luật bác sĩ Lý là sai và gửi lời xin lỗi đến gia đình của ông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm