Nguy cơ đến đâu, đáp ứng đến đó

0 Thanh Niên

Ngày 24.11, Báo Tiền phong tổ chức hội thảo 'Bảo vệ sức khỏe - thích ứng an toàn với Covid-19'.

Phát biểu tại hội thảo, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng trong giai đoạn này chấp nhận có người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, không thể có “Zero Covid”. Xu hướng chung là thực hiện mục tiêu kép: vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế. Do đó, Nghị quyết 128 của Chính phủ phù hợp với xu thế chung “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”.

Nguy cơ đến đâu, đáp ứng đến đó - ảnh 1

Tiêm vắc xin phòng Covid-19

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo ông Phu, bây giờ nguy cơ đến đâu đáp ứng đến đó, không đáp ứng thái quá hay không phù hợp, đặc biệt là ở cấp độ 3 và cấp độ 4. Khi chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng thì các biện pháp kịp thời phát hiện ca nhiễm, ngăn chặn nguồn lây, cách ly, khoanh vùng, giãn cách… là cần thiết.

Tại hội thảo, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết thêm mặc dù dịch bệnh đã qua giai đoạn đỉnh cao, nhưng so với tình hình thế giới hiện nay vẫn đang căng thẳng, nên trong nước có thể sẽ chưa thể chấm dứt được hoàn toàn dịch bệnh. Hiện số ca mắc mới tăng liên tục qua các ngày, trong đó hiện tại có tới 5.295 bệnh nhân Covid-19 nặng. Nhiệm vụ số 1 trong giai đoạn hiện nay là thực hiện nghiêm khắc các biện pháp 5K, các biện pháp phòng chống dịch.

“Tại Việt Nam luôn hiện hữu nguy cơ làn sóng dịch thứ 5 sẽ bùng phát nếu chúng ta buông lỏng cảnh giác. Bộ Y tế đã cố gắng đưa ra những chiến lược tối ưu để đảm bảo an toàn cho người dân. Mục tiêu cuối cùng của cuộc chiến là giảm tỷ lệ tử vong đến mức thấp nhất”, ông Khuê nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm