Nguyễn Đức Chi sử dụng con dấu của nhiều công ty để lừa đảo

0 Thanh Niên Online

Nguồn tin từ Cơ quan CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Bộ Công an cho biết, qua đấu tranh khai thác ban đầu, đã phát hiện việc Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và phát triển du lịch Rus - Invest - Tur sử dụng nhiều con dấu của các công ty để tiến hành lừa đảo các doanh nghiệp bằng việc "bán dự án - bán đất".

Trong số này có con dấu của Công ty cổ phần dạng đóng "ELAITROX" (trụ sở 113447 TP Moskva, Nga); Công ty TNHH "LUZHNIKY DHL" (trụ sở 113535, TP Moskva, Nga); Công ty TNHH "DHL CARGO" (trụ sở 113535, TP Moskva, Nga) là các nhà đầu tư vào khu nghỉ mát Rusalka - Nha Trang. Chi còn sử dụng con dấu chức danh của 3 lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp và du lịch Ninh Thuận (gọi tắt là Công ty DL Ninh Thuận) là: ông Đoàn Văn An, Chủ tịch HĐQT Công ty DL Ninh Thuận (hiện là Tổng giám đốc sân golf Chí Linh-Hải Dương); ông Tạ Bá Long, Phó chủ tịch HĐQT Công ty DL Ninh Thuận (hiện là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần nông thôn Ninh Bình); bà Trương Tú Phương, Tổng giám đốc Công ty DL Ninh Thuận (hiện là chủ doanh nghiệp Đại An). Cơ quan điều tra cho biết, Nguyễn Đức Chi là một trong những sáng lập viên và là Phó tổng giám đốc phụ trách du lịch của Công ty DL Ninh Thuận, vốn điều lệ tự khai là 45 tỉ đồng, được Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cấp giấy phép đầu tư số 4303000015/GPĐT ngày 12/11/2004 (cơ quan điều tra phát hiện không có vốn). Chỉ đến khi trùm lừa đảo Nguyễn Đức Chi bị cơ quan công an bắt giữ, các vị lãnh đạo nói trên của Công ty DL Ninh Thuận mới biết Chi đã chiếm giữ của họ 3 con dấu chức danh và cả giấy phép đầu tư của dự án.

Trước đó, qua việc phát hiện Nguyễn Đức Chi dùng "tài sản hình thành trên đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án Rusalka - Nha Trang (đã thế chấp ở Ngân hàng cổ phần Quân đội bảo lãnh vay 30 tỉ đồng) để thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Thương mại cổ phần nông thôn Ninh Bình", cơ quan điều tra đã thông báo cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời việc Chi thế chấp vay tiền lần thứ 2. Còn về việc lừa đảo 31.488 tấn gạo của Công ty Lương thực Trà Vinh, bước đầu Chi khai nhận số tiền bán gạo thu được trên 5 triệu USD, y đã đầu tư vào việc mua cổ phiếu tại Liên bang Nga, do công ty cổ phiếu bị phá sản nên Chi bị mất tiền (?), nhưng Chi không hề có một giấy tờ nào chứng minh việc đã mua cổ phiếu tại Nga. Được biết, sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Đức Chi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà nước, cơ quan chức năng đã đề nghị các cấp có thẩm quyền ra quyết định thu hồi và giao dự án Rusalka - Nha Trang cho Công ty Lương thực Trà Vinh và Công ty Lâm Viên (Bộ Quốc phòng) để các đơn vị này tiếp tục đầu tư xây dựng, hoàn thiện dự án, đưa vào khai thác có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho nhà nước.

Việt Chiến

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm