Theo Cục, tất cả các bên liên quan (đơn vị chế biến, cung cấp suất ăn, giáo viên và phụ huynh) đều đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cơm hộp cho học sinh tại trường an toàn.
Nhà trường và cha mẹ có thể thực hành kiểm soát bằng việc chọn nhà cung cấp thực phẩm và giám sát hoạt động của họ. Ngoài ra, cần chọn và đặt các suất ăn cho học sinh tại các cơ sở cung cấp thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Trước khi lựa chọn, cần thu thập đầy đủ về các nhà cung cấp thực phẩm từ nhiều nguồn tin tin cậy khác nhau; thăm cơ sở cung cấp thực phẩm để đảm bảo người tham gia chế biến thực phẩm thực hành đúng các nguyên tắc an toàn và vệ sinh thực phẩm. Cần tránh đặt các món thuộc nhóm thực phẩm có nguy cơ cao (ví dụ salad, sushi…), đồng thời cần đảm bảo các phòng ăn luôn sạch sẽ.
Thực phẩm nóng nên được giữ trên 60 độ C, trong khi thực phẩm lạnh nên được giữ ở 4 độ C hoặc thấp hơn; lấy mẫu để đo nhiệt độ thực phẩm.
Tại trường học, nên sắp xếp học sinh ăn trưa càng sớm càng tốt và dặn học sinh rửa tay trước khi ăn. Ngừng ăn các loại thực phẩm nếu phát hiện dấu hiệu bất thường và ngay lập tức thông báo tới cơ sở cung cấp thực phẩm cũng như cơ quan có thẩm quyền.
Bình luận (0)