Xuất thân từ một gia đình có truyền thống 4 đời nổi danh trong làng võ thuật Việt Nam, nhưng đâu mới là cột mốc để anh quyết tâm theo đuổi môn thể thao này?

Ngay từ bước chân đầu tiên đặt lên sàn đài, khát khao được chinh phục mọi đỉnh cao trong làng võ thuật này đã cháy lên trong tôi. Dù chỉ là một cậu bé chưa từng một lần được cọ xát, ngay từ lần đầu tiên thi đấu và giành được chiến thắng đã khiến tôi có động lực theo đuổi ước mơ cho tới hôm nay.

Thi đấu từ khi còn rất trẻ, anh có từng một lần sợ hãi những rủi ro khi dấn thân vào con đường khắc nghiệt này?

Trong thi đấu, chỉ cần một ý nghĩ sợ hãi thoáng qua cũng đủ để đốn ngã bạn. Một khắc lo lắng xuất hiện, ngay lập tức, trận đấu đó gần như chắc chắn bạn sẽ thua.

Phải như một mãnh hổ đích thực, không bao giờ để nỗi sợ hãi lấn át, dù gặp đối thủ nặng ký hơn như thế nào đi nữa, ta cũng chỉ dồn hết sức để tiến lên. Thắng thua có thể tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là thể hiện được hết khả năng của mình. Chỉ có như vậy thì mới không để lại trong lòng nhiều tiếc nuối.

Đã 8 lần vô địch thế giới nhưng Duy Nhất vẫn chưa chịu dừng lại. Không những thế, võ sĩ muay Thái số 1 Việt Nam còn sẵn sàng chấp nhận thách thức khi năm 2022 này Duy Nhất dự kiến thượng đài với một võ sĩ muay Thái nổi tiếng người Thái Lan. Nên nhớ, Thái Lan là cái nôi của môn võ này.

Nếu cứ mãi quanh quẩn trong vòng an toàn, thi đấu với những đối thủ vừa tầm thì khả năng của chúng ta sẽ chỉ dừng ở đó. Càng nhiều cơ hội thi đấu với đối thủ mạnh càng khiến tôi phấn khích và khát khao chinh phục.

Vậy theo anh, đâu là yếu tố tiên quyết để thành công theo đuổi sự nghiệp thi đấu này?

Nhất định là bản lĩnh, sự gan lì. Bạn có thể không có nhiều năng khiếu, huấn luyện viên có thể giúp bạn thông qua những bài tập. Nhưng bản lĩnh thì chỉ có bản thân bạn mới giúp được bạn. Chùn bước một giây trên sàn đấu cũng khiến bạn rơi vào thế bất lợi.

Đó có phải là điều mà anh vẫn thường chia sẻ với học trò trong các lớp huấn luyện?

Chắc chắn rồi. Và đó cũng là một trong những thông điệp mà tôi vô cùng tâm đắc khi hợp tác với Tiger Beer trên hành trình truyền cảm hứng trong năm Con Cọp - năm Mãnh Hổ 2022. Chúng tôi tin rằng: “Ai cũng mang trong mình tinh thần mãnh hổ - một phiên bản có khả năng vượt lên trên mọi giới hạn, không gì là không thể”.

Chính vì vậy, tự hào đồng hành cùng Tiger Beer, Duy Nhất sẽ có một hành trình mới đầy cảm hứng để cổ vũ mọi người gạt bỏ mọi nỗi sợ hãi, vươn lên đoạt lấy những khát vọng lớn lao. Năm Mãnh Hổ chính là thời điểm tuyệt vời để mỗi chúng ta bùng nổ theo cách của riêng mình.

Có thể nói, thành công của Duy Nhất, tinh thần mãnh hổ của Duy Nhất, khát khao vượt qua giới hạn bản thân để chinh phục chiến thắng của Duy Nhất cũng đồng điệu với thông điệp “Đánh Thức Bản Lĩnh” của Tiger Beer.

Hơn 10 năm với hơn 300 trận thi đấu ở các đấu trường trong nước lẫn quốc tế, đâu là trận đấu để lại cho anh ấn tượng sâu sắc nhất? Phải chăng đó là trận thắng giúp anh lên ngôi vô địch thế giới?

Nếu nói về ấn tượng, tôi lại không thường nhớ về những trận thắng của mình. Ngược lại, mỗi một trận thua đều để lại trong tôi rất nhiều suy ngẫm. Thậm chí từng có những thất bại đau đến nỗi khiến tôi ngay lập tức ngã quỵ, bật khóc trên sàn đài, trước sự chứng kiến của rất nhiều người.

Từng có lần chấn thương dẫn đến gãy xương - một trong những đại kị trong cuộc đời thi đấu, những tưởng chàng võ sĩ Duy Nhất sẽ gục ngã… Nhưng không, anh đón nhận tất cả như là một thách thức lớn cần vượt qua, để rồi hoàn thiện hơn và có những bước tiến mạnh mẽ, lập nên những chiến tích kinh động làng võ thuật thế giới.

Đối với riêng anh, anh kỳ vọng gì cho năm mãnh hổ sắp tới?

Sắp tới là những cột mốc cực kỳ có ý nghĩa đối với Nhất. Năm mãnh hổ Nhất sẽ bùng nổ như một chúa tể sơn lâm thực thụ. Sau khi dồn sức cho kỳ tập trung đội tuyển quốc gia, tôi cực kỳ mong chờ vào cơ hội được đối đầu với võ sĩ hàng đầu Thái Lan tại một trong những giải đấu Muay Thái lớn và uy tín nhất thế giới. Đó có thể nói là trận đấu đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của tôi. Chưa bao giờ tôi khát khao được bùng nổ như lúc này.

Và Duy Nhất cũng xin gửi lời chúc đến mọi người, hi vọng năm mãnh hổ sắp đến là thời cơ để tất cả chúng ta bùng nổ, vươn mình, đạt lấy những giấc mơ lớn của cuộc đời.

Báo Thanh Niên
25.01.2022

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.