Nhà nông phục vụ tết - Kỳ 19: Vào mùa cho thuê mai, đào

0 Thanh Niên

Những ngày này, ở làng mai Thủ Đức (TP.HCM), làng đào Nhật Tân (Hà Nội)..., các nhà vườn đang “chạy nước rút” chăm sóc mai, đào để cho thuê dịp tết.

Nhà nông phục vụ tết - Kỳ 19:  Vào mùa cho thuê mai, đào

Những ngày này, ở làng mai Thủ Đức (TP.HCM), làng đào Nhật Tân (Hà Nội)..., các nhà vườn đang “chạy nước rút” chăm sóc mai, đào để cho thuê dịp tết.

Nhà vườn ở Thủ Đức (TP.HCM) chăm sóc mai cho thuê, bán dịp tết

Nhà vườn ở Thủ Đức (TP.HCM) chăm sóc mai cho thuê, bán dịp tết - Ảnh: M.V

Năm nay, dịch vụ cho thuê mai, cây kiểng chưng tết ở TP.HCM, Hà Nội được khách hàng quan tâm nhiều hơn. 

Chọn cây qua mạng

Sau khi lên mạng chọn, anh Nguyễn Vũ Huy, chủ một doanh nghiệp (DN) ở Q.1 (TP.HCM) gọi điện thoại để thỏa thuận và thuê được cây mai để chưng tết. 2 năm nay anh Huy đều chọn phương án thuê mai. Theo anh Huy, nếu mua cây cảnh thì người mua phải nắm được kỹ thuật chăm sóc cây cơ bản, hằng ngày phải tưới cây, bón phân... còn đi thuê thì bên dịch vụ sẽ lo chăm sóc cây, chủng loại cây để lựa chọn cũng phong phú hơn.

Anh Hiếu, chủ một vườn mai ở P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức (TPHCM), nói: “Người chơi mai hiện nay thích giống mai vàng bông to từ 9 cánh trở lên, nở thành chùm, lâu rụng (hơn 2 tuần), gốc mai phải được trồng từ hạt và không ghép. Toàn bộ mai ở vườn của tôi đều là loại mai trồng từ hạt và đáp ứng mọi nhu cầu thuê, mua”. Đại diện Công ty Sài Gòn Hoa (TP.HCM) cho biết: “Khách hàng chỉ cần gọi điện thoại nêu rõ yêu cầu như kích thước, chiều cao và tán cây, đường kính chậu mai, vị trí đặt chậu, ngày giao, chúng tôi sẽ chụp hình nhiều mẫu cây, gửi email kèm theo báo giá để khách chọn lựa. Khách cũng có thể trực tiếp đến vườn chúng tôi để xem và chọn”.

Khách hàng thuê mai chủ yếu là khối DN, công sở, nhiều nhất là các ngân hàng, khách sạn, cao ốc. Năm nay, giá thuê mai tết khoảng 2 tuần, loại cao 2 - 2,5 m (tính luôn chậu), tán rộng 0,8 - 1 m, từ 9 - 11 triệu đồng; cây cao 2,5 - 2,8 m, tán 1,4 - 1,8 m từ 25 - 30 triệu đồng; cây cao 2,8 m - 3,5m, tán 1,8 - 2,5m giá 40 triệu đồng và loại cao hơn giá 50 triệu đồng. Công ty dịch vụ sẽ lo toàn bộ việc vận chuyển, giao nhận tận nơi theo ngày giờ đã hẹn và sau tết chủ động thu mai về.

Hét giá đào, quất                                                      

Tại làng đào Nhật Tân (Hà Nội), anh Trần Ngọc Nam, 35 tuổi, chủ vườn đào, cho biết từ đầu tháng chạp đến nay đã tiếp cả trăm lượt khách đến khảo giá và nhiều khách đặt thuê đào về chơi tết giá 10 - 40 triệu đồng, bao gồm cả công chở, phí chăm sóc mỗi tuần 2 lần, thời gian thuê từ 15 tháng chạp đến 15 tháng giêng.

Cách làng đào Nhật Tân chừng 3 km, chợ đào trên vỉa hè đường Lạc Long Quân năm nay họp khá sớm nhưng giá cũng khá cao. Giá cho thuê thấp nhất 10 - 30 triệu đồng cho cây đào ghép gốc đào rừng, cao chừng 2 m, tán rộng 2 m2, nhiều hoa. Giá bán đứt cho khách thường gấp 1,5 - 2 lần giá thuê. Loại đào có giá mềm hơn là bích đào nguyên thủy, cây cao chừng 3 m, tán hình cây thông, rộng hơn 3 m có giá thuê chừng 10 triệu đồng trở xuống, giá bán khoảng 15 triệu đồng. Tại chợ hoa Quảng Bá, đào cành nhiều hoa, nụ có giá bán 100.000 - 800.000 đồng tùy kích cỡ, dáng tán.

Nhiều vườn quất ở làng Quảng Bá, Quảng An, Tứ Liên cũng đã rục rịch bứng cây vào chậu chuyển cho khách mua, thuê, chủ yếu là các công ty, cơ quan. Loại quất cảnh cao 1,5 - 2 m, tán rộng 2 m2, quả to đều, xen điểm nụ hoa thường được các chủ vườn chào cho thuê giá 3 - 5 triệu đồng/cây, giá bán 5 - 7 triệu đồng. Những cây cao trên 3 m, tán rộng 3 m2, dáng đẹp, nhiều quả, hoa, nụ được định giá thuê từ 7 - 10 triệu đồng. Theo một chủ vườn tên Nguyễn Thị Tuyết (ở Quảng Bá), với tầm tiền khoảng 2 triệu đồng đổ lại, khách sẽ mua được những cây có tán tương đối đẹp, quả đều, ít nụ hoa, cao chừng 1,5 m trở xuống. Loại quất cây nhỏ, để bàn ở nhiều vườn có giá từ 100.000 - 400.000 đồng/cây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kinh tế đang phục hồi toàn diện

Kinh tế đang phục hồi toàn diện

Tại hội nghị với các địa phương và phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 diễn ra hôm qua (4.7), Chính phủ và lãnh đạo các địa phương đều đánh giá cao việc kinh tế đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt được nhiều điểm sáng, nổi bật là tăng trưởng GDP đã vượt cả kịch bản cao đề ra đầu năm.